Thủ Tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư nước ngoài

22/04/2023 17:13 (GMT+7)
Sáng 22.4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp mặt các nhà đầu tư nước ngoài. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trong nước và 37 điểm cầu doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Cùng dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có các Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trần Lưu Quang; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành và 180 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Cùng dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có các Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trần Lưu Quang; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành và 180 đại biểu Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nêu rõ: Trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến những biến động nhanh, phức tạp và khó lường, ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ phục hồi và phát triển, bao gồm của Việt Nam, nhất là về đầu tư, thương mại, việc Thủ tướng quyết định tổ chức Hội nghị cho thấy sự quan tâm, đồng hành của Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, tiếp tục khẳng định chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước Việt Nam đối với khu vực FDI. Theo đó, khu vực FDI được xác định có vai trò quan trọng trong nền kinh tế; được khuyến khích phát triển nhằm phát huy ngoại lực, cộng hưởng sức mạnh nội lực, kịp thời nắm bắt cơ hội, nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư.

Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, hiệu quả của Đảng và Chính phủ, kinh tế Việt Nam tiếp đà tăng trưởng tích cực. Quý I.2023, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm; thị trường tiền tệ cơ bản ổn định… Nhiều tổ chức uy tín quốc tế dự báo tích cực tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 ở mức từ 6,3 - 7%. Việt Nam cũng tiếp tục nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, khi kết quả khảo sát môi trường kinh doanh tháng 1.2023 của Eurocham cho thấy, Việt Nam thuộc top 5 điểm đến đầu tư toàn cầu…

Dù vậy, Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức, quy mô nền kinh tế còn khiêm tốn, độ mở cao, sức chống chịu và khả năng cạnh tranh còn hạn chế. Để vượt qua, đòi hỏi không chỉ Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương mà cả các doanh nghiệp cũng cần hành động từ sớm, từ xa.

Đóng góp ý kiến tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp FDI tại Việt Nam đánh giá cao sự điều hành quyết liệt, chủ động, sáng tạo, linh hoạt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong thời gian qua. Chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc, các đại biểu đề xuất, Việt Nam cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; có các chính sách tạo thuận lợi hơn cho lao động nước ngoài tại Việt Nam; nghiên cứu tác động của thuế tối thiểu toàn cầu đến lợi ích của nhà đầu tư và môi trường kinh doanh tại Việt Nam để có các giải pháp thiết thực, hiệu quả và kịp thời…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao và trân trọng cảm ơn sự chung tay, đồng hành, hỗ trợ, chia sẻ khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư nói chung và các doanh nghiệp FDI nói riêng trong suốt thời gian qua. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc tiếp thu, chủ động giải quyết kịp thời những vướng mắc mà các nhà đầu tư kiến nghị với trách nhiệm cao nhất, kịp thời, hiệu quả nhất. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chia sẻ về các định hướng thu hút đầu tư thời gian tới, Thủ tướng khẳng định: Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh an toàn, minh bạch, có tính cạnh tranh cao để cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư yên tâm đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Việt Nam cũng chủ trương thu hút, hợp tác đầu tư có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu; cam kết tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất hướng đến các chuẩn mực của OECD.

Về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt, triển khai nghiêm túc, hiệu quả chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn nữa với phương châm “lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, động lực và nguồn lực phát triển”; tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách hợp tác đầu tư nước ngoài có tính cạnh tranh cao, hội nhập quốc tế, bảo đảm yếu tố cân đối, hợp lý, linh hoạt; sớm có những giải pháp mới, có tính đột phá để tạo điều kiện thuận lợi, tiết giảm chi phí cho các doanh nghiệp.

Về phía cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, cần xây dựng chiến lược kinh doanh lâu dài, bền vững, thân thiện môi trường; tập trung vào các ngành mới nổi như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo, kinh tế tri thức, ứng phó biến đổi khí hậu; tuân thủ đúng pháp luật; nêu cao tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ"; "đã nói là phải làm, đã cam kết phải thực hiện hiệu quả"…

Khẳng định “thành công của các nhà đầu tư cũng là thành công của Việt Nam”, Thủ tướng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp FDI cùng chung tay, chung sức, đồng lòng, bằng những hành động thiết thực, hiệu quả, nỗ lực phấn đấu vì một thế giới hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và không ai bị bỏ lại phía sau.

Cũng tại hội nghị, 3 tập đoàn đã cam kết sẽ đầu tư mới và mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong năm nay, với tổng vốn 3,7 tỷ USD. Cụ thể, 1,6 tỷ USD vốn đầu tư sản xuất năng lượng, logistics từ doanh nghiệp Hàn Quốc; 1,5 tỷ USD vào lĩnh vực sản xuất xanh, sản xuất năng lượng tái tạo của nhà đầu tư CHLB Đức; 600 triệu USD cho lĩnh vực sản xuất trang thiết bị y tế của nhà đầu tư Nhật Bản.

Tiến Dũng T/H

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức, sự kiện
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.