Ngành Hải quan triển khai hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

25/05/2023 14:26 (GMT+7)
Tổng cục Hải quan cho biết, mới đây, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch triển khai hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023-2024. Kế hoạch nhằm tăng cường việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc, nghiên cứu, học tập không khói thuốc tại các đơn vị trực thuộc.

Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về tác hại của thuốc lá, các chất độc hại của thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe, kinh tế, môi trường nhằm giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, giảm dần lượng khói thuốc lá thải ra môi trường, giảm tỷ lệ mắc và chết do các bệnh có liên quan đến thuốc lá.

Căn cứ Kế hoạch hoạt động về phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023-2024 của Tổng cục Hải quan, các đơn vị chủ động xây dựng, ban hành và triển khai kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá giai đoạn 2023-2024 của đơn vị để triển khai thống nhất, đồng bộ trong toàn đơn vị.

Đồng thời, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá của các đơn vị;  tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai kế hoạch; kịp thời đánh giá, tổng kết và báo cáo kết quả hoạt động của đơn vị theo quy định.

Bên cạnh đó, tiếp tục phổ biến quán triệt và nghiêm túc thực hiện Luật phòng, chống tác hại thuốc lá; Nghị định số 77/2013/NĐ-CP ngày 17/07/2013 của Chính phủ, Bộ Tài chính tăng cường công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tới từng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại đơn vị; phổ biến quy định về xử phạt các hành vi hút thuốc lá nơi công cộng, nơi làm việc theo quy định tại Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các điểm cấm hút thuốc lá và các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật phòng, chống tác hại thuốc lá. Nghiêm cấm quảng cáo, tiếp thị thuốc lá dưới mọi hình thức.

Tác hại của thuốc lá (Ảnh minh họa)

Hàng năm, chủ động tổ chức triển khai các hoạt động thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế và đặc thù công việc nhằm hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25 đến 31/05) và Ngày Thế giới không thuốc lá (ngày 31/05), bám sát với chủ đề từng năm theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu thủ trưởng đơn vị và Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá của các đơn vị chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho các tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Nữ công... tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề tuyên truyền về tác hại của thuốc lá; các tổn thất về sức khỏe, kinh tế, môi trường do sử dụng thuốc lá; trách nhiệm của người hút thuốc lá và phương pháp cai nghiện thuốc lá; hút thuốc lá thụ động và quyền của người không hút thuốc lá; lợi ích của việc duy trì môi trường không khói thuốc; cách thiết lập môi trường làm việc, nghiên cứu và học tập không khói thuốc một cách hiệu quả.

Cùng với đó là đổi mới phương thức thông tin, tuyên truyền về phòng, chống tác hại thuốc lá, như: tuyên truyền trên bảng tin điện tử, trang thông tin điện tử... Thực hiện treo, dán biển "Cấm hút thuốc" tại đơn vị; tổ chức, căng treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các vị trí dễ thấy, nơi đông người thường xuyên qua lại; in và phát tờ rơi tuyên truyền về tác hại của thuốc lá.

Ngoài ra cần tăng cường số lượng các tin, bài đăng trên báo in, báo điện tử, cổng thông tin điện tử nhằm tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các quy định của pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá, các nguy cơ bệnh lý mắc phải và những tồn tại về sức khỏe, kinh tế, môi trường đối với người sử dụng thuốc lá; trách nhiệm của người hút thuốc lá và phương pháp cai nghiện thuốc lá; hút thuốc lá thụ động và quyền của người không hút thuốc lá; lợi ích của việc duy trì và thiết lập môi trường làm việc, nghiên cứu và học tập không khói thuốc…

Bên cạnh đó, chú trọng việc tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá, cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát phòng, chống tác hại thuốc lá của đơn vị trong việc xây dựng và triển khai chính sách không hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc, thực hiện môi trường không khói thuốc.

Đồng thời, giao tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, Nữ công và bộ phận y tế (nếu có) của đơn vị thực hiện nhiệm vụ giám sát việc chấp hành các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá. Lập danh sách cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại đơn vị hiện còn sử dụng thuốc lá; tuyên truyền, vận động giảm hút thuốc lá và phổ biến phương pháp cai nghiện thuốc lá; tổ chức ký cam kết không hút thuốc lá nơi làm việc, địa điểm công cộng, nơi đông người. Thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát việc thi hành các quy định cấm hút thuốc lá tại các nơi, địa điểm cấm hút thuốc lá theo quy định.

Một điểm đáng chú ý là các đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục Hải quan, lực lượng kiểm soát, phòng chống buôn lậu tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển thuốc lá lậu qua cửa khẩu, hai bên cánh gà, khu vực địa bàn kiểm soát hải quan; tổ chức lực lượng, sử dụng hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ nhằm ngăn chặn, phát hiện, bắt giữ, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật; xác định trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra tình trạng buôn lậu thuốc lá nghiêm trọng, kéo dài.

Tổng cục Hải quan cũng chú trọng việc nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong phòng, chống tác hại thuốc lá. Theo đó, thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm quán triệt các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá đến từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc phạm vi quản lý và đẩy mạnh, tập trung triển khai các nội dung tuyên truyền, phổ biến, như: quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại của thuốc lá; nghĩa vụ của người hút thuốc lá; quyền và trách nhiệm của người đứng đầu, người quản lý địa điểm cấm hút thuốc lá, quy định về thực hiện môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc...Yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn bình xét thi đua hàng năm đối với cán bộ, công chức, viên chức và tổ chức thuộc đơn vị.

Việc triển khai hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023-2024 nhằm mục đích nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các đơn vị và cộng đồng về tác hại thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của luật phòng, chống tác hại thuốc lá và văn bản hướng dẫn. Tăng cường việc thực hiện quy định về môi trường không khói thuốc, cai nghiện thuốc lá, cấm quảng cáo, khuyến mãi và tài trợ của các công ty thuốc lá. Tăng cường năng lực cho các cán bộ làm công tác phòng, chống tác hại thuốc lá và các hoạt động kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các quy định của Luật phòng, chống tác hại thuốc lá.

Ngọc Ánh 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức, sự kiện
Tin đã đăng
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.