Làng nghề mây tre đan Phú Vinh đạt giải cao trong Hội thi sản phẩm làng nghề 2023

18/10/2023 19:00 (GMT+7)
Sáng 18/10/2023, Sở NN&PTNT Hà Nội đã tổ chức Lễ trao giải Hội thi sản phẩm làng nghề thành phố Hà Nội năm 2023. Đây là năm đầu tiên Hội thi sản phẩm làng nghề thành phố Hà Nội được tổ chức. Trong đó, sản phẩm "bàn trà hình Elip" của Nghệ nhân ưu tú Hoàng Văn Hạnh - Làng nghề mây tre đan Phú Vinh (Chương Mỹ - Hà Nội) đạt một trong năm giải Nhất Hội thi.
Toàn cảnh Lễ trao giải 

Hà Nội hiện là địa phương có số làng nghề nhiều nhất cả nước với 1.350 làng nghề, chiếm 56% tổng số làng nghề trong cả nước. Đáng nói không chỉ lưu giữ các giá trị văn hóa, các làng nghề của Hà Nội còn đóng góp đáng kể vào ngân sách địa phương khi liên tục có sự tăng trưởng về doanh thu; trong đó, khoảng 100 làng nghề đạt từ 10-20 tỷ đồng/năm, gần 70 làng nghề đạt từ 20-50 tỷ đồng/năm và khoảng 20 làng nghề đạt trên 50 tỷ đồng/năm…

Tại Lễ trao giải, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường nhấn mạnh Hội thi nhằm tôn vinh sản phẩm làng nghề Thủ đô, tạo sân chơi, khuyến khích các nghệ nhân, thợ giỏi sử dụng bàn tay, khối óc để tạo ra các tác phẩm tinh túy. Sản phẩm dự thi năm nay có tính sáng tạo, ý tưởng mới, đột phá, độc đáo, kỹ thuật, mỹ thuật cao. Đặc biệt, nhiều tác phẩm thể hiện được tinh hoa hồn cốt của quê hương, đất nước.

Ngoài ra, Hội thi sản phẩm làng nghề Hà Nội năm 2023 góp phần nâng cao ý thức cho những làng nghề truyền thống tập trung hơn vào đổi mới sáng tạo, hình thức mẫu mã… để các sản phẩm thủ công mỹ nghệ vừa gìn giữ được những bản sắc văn hóa hồn cốt của quê hương đất nước. Đồng thời, có những bước cải tiến phù hợp xu thế hiện đại hội nhập, khẳng định vị thế của sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội với cả nước và trên thị trường quốc tế.

Nghệ nhân ưu tú Hoàng Văn Hạnh nhận Giải nhất Hội thi

Nghệ nhân ưu tú Hoàng Văn Hạnh - Làng nghề mây tre đan Phú Vinh (Chương Mỹ - Hà Nội) bày tỏ niềm vui mừng khi “đứa con tinh thần” bàn trà hình Elip do chính tay ông tạo nên đã đạt giải Nhất của Hội thi.

Được biết, làng nghề truyền thống mây tre đan Phú Vinh là một trong những làng nghề thủ công lâu đời tại Việt Nam. Được hình thành vào khoảng năm 1700, làng Phú Vinh có tên gọi ban đầu là Phú Hoa Trang với ý nghĩa là trời phú cho nhân dân đôi bàn tay lụa.

Bàn trà hình elip của Nghệ nhân ưu tú Hoàng Văn Hạnh - làng nghề mây tre đan Phú Vinh đạt Giải nhất 

Ông Hoàng Văn Hạnh cho biết, hiện nay làng nghề mây tre đan thôn Phú Vinh có 9 nghệ nhân, các nghệ nhân thường xuyên cùng học hỏi, trao đổi kinh nghiệm đưa ra những sản phẩm sáng tạo, phù hợp với thị trường để phát triển làng nghề.

Làng nghề mây tre đan Phú Vinh không chỉ đáp ứng nhu cầu sản phẩm trong nước mà còn tiến đến các thị trường khó tính trên thế giới. Lượng hàng xuất khẩu ra các nước Trung Quốc, Nhật và một số nước Châu Âu chiếm đến 60% tổng sản phẩm, còn trong nước là 40%.

“Hiện tại sản phẩm mây tre đan Phú Vinh đã xuất khẩu ra các nước như Trung Quốc, Nhật, Anh, Pháp, Mỹ …với các sản phẩm như: túi xách đan, giỏ mây, bàn ghế, đan mây, hộp đựng nữ trang ….. phù hợp với thị trường và than thiện với môi trường được giới trẻ trong và ngoài nước ưa thích” Ông Hạnh nhấn mạnh.

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Văn Tĩnh đạt giải Nhì với sản phẩm túi thời trang đan mây

Cũng là một trong những nghệ nhân lâu năm của làng nghề mây tre đan Phú Vinh, Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Văn Tĩnh đạt giải Nhì trong Hội thi với sản phẩm bộ túi thời trang đan mây cho biết thêm, thông qua các Hội chợ, triển lãm, xúc tiến thương mại và các Hội thi cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành thì mong rằng sẽ thúc đẩy cho các sản phẩm làng nghề, sản phẩm thủ công, mỹ nghệ được khách hàng biết đến hơn, ưa chuộng hơn….

Hội thi sản phẩm làng nghề TP Hà Nội năm 2023 là một sân chơi cho các tác giả giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để hoàn thiện thêm sản phẩm, biết kể những câu chuyện về sản phẩm của mình và phát triển thị trường tiêu thụ nội địa cũng như xuất khẩu sang các quốc gia “khó tính”.

 Khánh Nam - Hồng Như 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức, sự kiện
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.