Hội thảo NFT Việt Nam 2022 thu hút quan tâm của dư luận

09/06/2022 10:50 (GMT+7)
Vừa qua, Vietnam NFT Submit diễn ra với sự chào đón ông CZ Changpeng Zhao, CEO Binance sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. Hội nghị thu hút sự quan tâm của đông đảo cơ quan báo đài trung ương và địa phương, đặc biệt là giới công nghệ tại Việt Nam.

Hội thảo có sự tham dự của nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo bộ ban ngành Trung ương.

Ông Phan Đức Trung (Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam) mở đầu hội thảo bằng câu chuyện: Nhiều người Việt Nam đang lầm tưởng blockchain là tiền điện tử, là NFT và tiền điện tử là NFT. Ông Trung nhấn mạnh: tiền điện tử và NFT thực chất chỉ là một phần rất nhỏ trong ứng dụng công nghệ blockchain. Blockchain là giải pháp công nghệ.

Theo đó, ông Trung cho biết, vai trò của Hiệp hội Blockchain Việt Nam là kết nối và phổ biến kiến thức về ứng dụng to lớn của blockchain trong đời sống xã hội.

Ông Trung cho biết: “Trong vai trò của mình, Hiệp hội không chỉ kết đóng vai trò kết nối, tập hợp cộng đồng làm Blockchain trong nước mà còn là cầu nối đưa sản phẩm của người Việt ra thế giới cũng như thu hút thêm nhiều nguồn lực quốc tế về Việt Nam”. Để công nghệ Blockchain có thể phát triển bền vững và tiếp tục gây được tiếng vang lớn, Hiệp hội sẽ cùng Binance trú trọng vào việc nghiên cứu, phát triển ứng dụng Blockchain vào nhiều lĩnh vực từ tài chính phi tập trung đến những xu hướng công nghệ mới như NFT, Web 3, Metaverse... ngoài ra thông qua các chương trình kết nối, Hiệp hội cũng sẽ đẩy mạnh việc đào tạo nhân sự và thu hút đầu tư quốc tế vào Việt Nam.

Ông Phan Đức Trung đánh giá việc đại diện Tập đoàn công nghệ blockchain Binance cam kết sẽ tuân thủ mọi quy định của pháp luật khi hoạt động tại Việt Nam là một bước tiến lớn, đặt tiền đề quan trọng cho việc thúc đẩy công nghệ blockchain phát triển, góp phần trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Đức Thắng, Ban Cơ yếu Chính phủ cho biết:

Năm 2022 được dự báo là một năm có nhiều thay đổi lớn, với một loạt công nghệ đột phá và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Y tế và sức khỏe, công nghệ chuỗi khối (blockchain) và thị trường sưu tầm được nhận định là ba lĩnh vực có thể "hút" vốn đầu tư mạnh nhất trong năm 2022. Trong đó, blockchain là một cuộc cách mạng hóa kinh doanh, tài chính và đổi mới. Blockchain là một trong những lĩnh vực công nghệ số nằm trong danh mục ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng cho cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Quyết định số 2117/QĐ-TTg ngày 16/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ, thúc đẩy sử dụng giao dịch kỹ thuật số thông qua blockchain vào rất nhiều lĩnh vực như: dịch vụ ngân hàng, sản xuất công nghiệp, năng lượng, nông nghiệp, y tế, bán lẻ và tiêu dùng... Đặc biệt, blockchain có thể áp dụng phục vụ các lĩnh vực công.

“Có thể nói, công nghệ này sẽ ảnh hưởng đến nhiều mặt trong cuộc sống hàng ngày và hoạt động kinh doanh toàn cầu cho dù chúng ta có nhận ra điều đó hay không và các cơ hội đầu tư đến từ công nghệ blockchain sẽ rất lớn.” – Ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, việc thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2025 của Thủ tướng Chính phủ thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực như hạ tầng kỹ thuật cơ bản đáp ứng được nhu cầu; cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm hoàn thành, từng bước được khai thác, sử dụng hiệu quả; việc trao đổi văn bản điện tử đã đi vào nền nếp: nhiều dịch vụ công đã được cung cấp trực tuyến mức độ 3, 4; xếp hạng quốc gia về Chính phủ điện tử được cải thiện; nhận thức về chuyển đổi số được nâng cao, thể hiện rõ vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội trong và sau đại dịch Covid-19. Hoạt động chuyển đổi số của nhiều doanh nghiệp trên thực tế đã diễn ra một cách tự nhiên nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển và sự thay đổi của thị trường, khách hàng. Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động để thúc đẩy thực hiện chuyên đổi số, hiện, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 từ rất sớm.

Theo đó, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng những công nghệ mới như AI, Big Data, IoT, Blockchain trong việc tạo ra những ứng dụng, giải pháp chuyển đổi số. Khi chuyển đổi số, điều cần thiết là để xử lý được dữ liệu khổng lồ trên môi trường số hóa. Do đó, blockchain sẽ trở thành một công nghệ chìa khóa giải quyết các thách thức của câu chuyện dữ liệu, dữ liệu lớn trong chuyển đổi SỐ.

Tại Việt Nam, nhiều tỉnh, thành đang thúc đẩy việc sử dụng blockchain như: TP Hồ Chí Minh đang ứng dụng blockchain để tổ chức tốt hơn hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông và phát triển đô thị. Tương tự, TP Đà Nẵng ứng dụng blockchain trong thực hiện các giải pháp chuyên doi 50, Xây dựng thành phố thông minh, tạo ra nhiều việc làm, đem lại nhiều tiện ích cho người dân...

Trong thời gian tới đây, Chính phủ sẽ tiếp tục tạo điều kiện, khuyến khích và thúc đẩy các doanh nghiệp sớm chủ động đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong đó lấy công nghệ blockchain làm chủ đạo, Dự kiến vào năm 2030, blockchain sẽ tạo ra 40 triệu việc làm, 10% - 20% cơ sở hạ tầng kinh tế toàn cầu sẽ chạy theo các hệ thống công nghệ Blockchain. 

Phổ cập kỹ năng số là chìa khóa để người dân được tiếp cận kiến thức, kỹ năng số để cùng tham gia vào quá trình chuyển đổi số, mở ra cơ hội tiếp cận các dịch vụ số một cách bình đẳng, giúp xây dựng một xã hội số bao trùm và toàn diện. Bên cạnh đó, phát triển nguồn nhân lực là then chốt để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả và bền vững, giúp thực hiện thành công các mục tiêu trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đen năm 2030.

“Tôi tin rằng chúng ta sẽ sớm làm rõ được khả năng ứng dụng thực tế của Blockchain trong tiến trình chuyển đổi số và nâng cao năng lực ứng dụng của công nghệ này vào mọi ngành nghề kinh tế, giao dịch thương mại quốc gia.” – Ông Thắng khẳng định

Ông Hoàng Văn Huỳnh (Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam) cho biết: Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã được Nghị quyết số 52/NQTW (2018) của Bộ Chính trị TW Đảng ta đề ra chủ trương định hướng chiến lược quan trọng cho một kỷ nguyên phát triển mới của đất nước trong công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 942/QĐ-Tg (2021) về Tầm nhìn chiến lược Chính phủ kỹ thuật số, trong đó Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu tham mưu về ứng dụng triển khai Công nghệ chuỗi khối ở Việt Nam.

Ông Huỳnh nhấn mạnh: Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) hay công nghệ cấu trúc cơ sở dữ liệu đặc biệt để tạo ra bản ghi chính xác, không thể chối bỏ (thay đổi tự ý) và nội dung các giao dịch có liên quan đang được khẳng định. Công nghệ này, vì vậy là một bộ phận quan trọng đặc biệt trong nội dung của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (4.0). Phát minh công nghệ Blockchain đã ngay lập tức được ứng dụng rộng rãi vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế - xã hội, nhất là các lĩnh vực then chốt. Nhiều sản phẩm sử dụng công nghệ Blockchain để truy xuất nguồn gốc chất lượng sản phẩm trong sản xuất và thương mại; quản lý và theo dõi sức khỏe – bệnh lý và chuỗi cung ứng thuốc và thiết bị y tế; Cơ sở dữ liệu bảo mật về dữ liệu học tập, nghiên cứu khoa học cùng chất lượng và trình độ. Về quản lý hệ thống tổ chức nhân sự; Về chuỗi cung ứng hàng hóa trong sản xuất; Về khả năng tín dụng, dịch vụ tài chính – ngân hàng: Về quản lý tài nguyên và môi trường. Ở những nước phát triển trên thế giới, Công nghệ này đã được áp dụng. Những nước đi sau cần phải nhanh chóng nắm bắt và ứng dụng.

“Hiệp hội Công nghệ Chuỗi khối Việt Nam sẽ tập hợp, quy tụ tất cả những tổ chức, cá nhân các nhà công nghệ Blockchain và các thành viên có liên quan trong cả nước để thực hiện mục tiêu của mình, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước.” – Ông Huỳnh nói.

Trong phần trình bày của mình, ông Changpeng Zhao (ông chủ Binance – chủ sàn tiền số lớn nhất thế giới) cho biết, Binance đang thực hiện sứ mệnh phổ biến công nghệ blockchain khắp toàn cầu. Binance đang nỗ lực thúc đẩy sự hợp tác từ Chính phủ của các nước. Qua đó, ông chủ tiền số giàu nhất thế giới mong muốn Chính phủ Việt Nam cũng như nhiều nước khác sẽ sớm hoàn thiện khung pháp lý, chính sách đối với hoạt động liên quan đến công nghệ blockchain để công nghệ này sớm được ứng dụng rộng rãi, tạo ra những giá trị kinh tế xã hội lớn trong kỷ nguyên mới.

Ông Changpeng Zhao (CZ) - CEO Binance

Theo ông Changpeng Zhao, blockchain đang là công nghệ mới cho kinh tế số. Việc các quốc gia ứng dụng công nghệ này như thế nào trong hôm nay sẽ tác động sâu sắc đến tương lai của nền kinh tế địa phương và thế giới nói chung. Ngày càng nhiều quốc gia cho thấy quyết tâm của họ trong việc nắm bắt và ứng dụng đúng công nghệ blockchain vào đời sống. “Tôi cho rằng quy định rõ ràng và hiệu quả là điều cần thiết để blockchain có thể được ứng dụng trong mọi ngóc ngách của đời sống chứ không chỉ là tiền mã hoá, DeFi hay NFT”, CEO Binance nói.

Changpeng Zhao cho biết việc Binance liên tục được cấp phép hoạt động tại Pháp, Ý, Abu Dhabi, Bahrain, Dubai.... là bằng chứng cụ thể về việc công ty luôn luôn tuân thủ các quy định của địa phương liên quan đến tiền điện số. “Và ngày hôm nay, cùng với những hoạt động tích cực của Hiệp hội Blockchain Việt Nam, tôi cam kết Binance sẽ luôn tuân thủ pháp luật Việt Nam, đặt người dùng lên hàng đầu để người dùng Việt Nam nói riêng và người dùng khắp nơi trên thế giới tin rằng nền tảng của Binance là một trong những nền tảng an toàn và đáng tin cậy nhất trên thế giới”, CEO Changpeng Zhao khẳng định.

Một thành viên đến từ TP HCM đặt câu hỏi: NFT ứng dụng cho cộng đồng xã hội như thế nào? Làm thế nào để NFT được đưa ra bán đấu giá tại VN?

CZ cho rằng, việc NFT có được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam hay không còn phụ thuộc vào các quy định pháp luật tại mỗi đất nước. Vì vậy việc giải quyết chính sách pháp lý đối với ứng dụng công nghệ blockchain là rất quan trọng.

Trả lời câu hỏi có những người lợi dụng blockchain vì những mục đích xấu, Tỷ phú tiền số cho rằng: trong hoạt động công nghệ hay đầu tư, chúng ta đương nhiên phải biết chấp nhận rủi ro. Điều quan trọng là nhà đầu tư cần tìm hiểu làm thế nào để dòng đầu tư của mình đảm bảo an toàn nhất. Rõ ràng ai có thể phòng tránh mọi thứ rủi ro. Tuy nhiên ông chủ sàn Binance cho rằng, những kẻ xấu chắc chắn là không thể có uy tín và không thể lừa đảo được những người đầu tư có sự nghiên cứu và hiểu biết. Mặt khác, những kẻ xấu đó chắc chắn bị pháp luật xử lý. Điều quan trọng là khung pháp lý ở các quốc gia và địa phương có đủ chặt chẽ để kiểm soát điều đó hay không.

PV

Có thể bạn quan tâm: NFT Binance công nghệ blockchain
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức, sự kiện
Tin đã đăng
http://www.vafood.com.vn/
https://truongbaoland.com/
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.