Rối loạn
do sử dụng rượu có thể ngăn ngừa được khi bắt đầu mắc chứng sa sút trí tuệ, đặc
biệt là bệnh mất trí nhớ sớm. Mới đây, một nghiên cứu được thực hiện trên toàn
nước Pháp và công bố trên Tạp chí The
Lancet Public Health, chỉ ra: khoảng hơn 1 triệu người trưởng thành được chuẩn
đoán mắc chứng mất trí.
Các nhà
khoa học đã xem xét tác động cụ thể của rượu đối với các chứng rối loạn tâm thần, hành vi, cùng những bệnh mãn tính do
lạm dụng rượu gây ra.
Trong số
57.000 trường hợp mất trí nhớ sớm (trước 65
tuổi), phần
lớn (khoảng 57%) là liên quan tới thói
quen uống rượu nặng mãn tính.
Theo
tiêu chí của Tổ chức Y tế thế giới (WHO): thói quen uống rượu nặng mãn tính
tương đương với tiêu thụ hơn 60g rượu nguyên chất mỗi ngày với nam (4 – 5 ly
theo tiêu chuẩn của người Canada ) và 40g (3 ly tiêu chuẩn) mỗi ngày với nữ.
Từ kết
quả trên, các tác giả đề xuất cần phải có sự sàng lọc, can thiệp ngắn đối với
những người nghiện rượu nặng, cùng điều trị các chứng rối loạn do rượu gây nên
nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.
TS. Jürgen Rehm – đồng tác giả của nghiên cứu và giám đốc Viện
nghiên cứu chính sách sức khoẻ tâm thần CAMH – cho biết:
“Những phát hiện chỉ ra rằng: uống nhiều rượu nặng và những rối loạn do uống rượu
là nguyên nhân lớn nhất gây ra chứng mất trí, đặc biệt
là mất trí
nhớ trước tuổi 65, có thể dẫn tới
nguy cơ tử vong sớm. Trong
đó, những tổn thương não bộ do rượu và chứng mất trí nhớ gây ra là có thể phòng ngừa được. Các
chính sách và biện pháp phòng ngừa đã tỏ ra có hiệu quả làm giảm tỷ lệ tử
vong.”
Bên cạnh
đó, TS. Rehm cho biết thêm: các rối loạn do rượu gây ra có thể lấy đi trung
bình 20 năm tuổi thọ, và mất trí là nguyên nhân chính gây ra tử vong ở những
người này.
Đối với
chứng mất trí sớm, kết quả nghiên cứu cho thấy có sự khác biệt rõ ràng liên
quan tới giới tính. Trong lúc phần lớn bệnh nhân mất trí là phụ nữ thì có đến
2/3 nam giới bị mất trí nhớ sớm (khoảng
64,9%).
Ngoài
ra, có sự liên quan giữa những rối loạn do sử dụng rượu với các yếu tố độc lập
khác như hút thuốc, huyết áp cao, tiểu đường, học vấn thấp, trầm cảm và mất
thính giác … trong việc gây khởi phát bệnh.
Bruce
Pollock – phó giám đốc nghiên cứu của CAMH – cho biết: “Bản thân là một bác sĩ
tâm thần học lâu năm, tôi thấy rượu thường có ảnh hưởng đối với chứng rối loạn
trí nhớ. Nếu chẳng may những biện pháp
can thiệp và điều trị đến quá muộn thì khả năng
nhận thức của người bệnh có thể sẽ không được cải thiện. Do đó, cần thường
xuyên kiểm tra, uống ít rượu hươn, và thực hiện điều trị sớm các chứng rối loạn
trong giai đoạn mới phát bệnh".
Cuối
cùng, các tác giả cũng lưu ý: chỉ những trường hợp mắc chứng rối loạn do rượu
nghiêm trọng nhất và đã nhập viện là được đưa vào nghiên cứu trên. Điều này
mang nghĩa: mối liên hệ giữa rượu và chứng sa sút trí tuệ, thậm chí có thể còn
lớn hơn nữa.
Minh Nhật ( Biên dịch )