Chuyên gia Herbalife Nutrition: Tại sao chất béo lành mạnh nên có mặt trong chế độ dinh dưỡng của bạn?

22/06/2022 8:55 (GMT+7)
Bác sĩ Luigi Gratton, Phó Chủ tịch Bộ phận Đào tạo Toàn cầu, Herbalife Nutrition (KD&BM) - Từ nhiều nguồn thông tin khác nhau, chúng ta nhận thấy những lời khuyên về thời điểm cần bổ sung hoặc giảm chất béo trong bữa ăn thường thay đổi. Những thông điệp như vậy, kết hợp với các xu hướng ăn kiêng gần đây nhất, có thể gây ra nhầm lẫn.

Cơ thể chúng ta cần chất béo để khỏe mạnh. Nhưng loại chất béo nào chúng ta nên đưa vào chế độ ăn uống cùa mình và nguồn gốc của chúng  có thể khó phân biệt. Điều quan trọng là bạn phải biết nên ăn bao nhiêu chất béo để có được sức khỏe tối ưu. Sau đây là những gì bạn cần biết về chất béo lành mạnh

Tại sao chất béo lại quan trọng

Chất béo, protein và carbohydrate cung cấp năng lượng được tính bằng calo. Tất cả chúng ta đều cần những calo này để thực hiện các hoạt động hàng ngày. Khi đưa vào cơ thể nhiều hơn mức cần thiết cho các hoạt động, năng lượng còn dư được sử dụng để tổng hợp chất béo và tạo ra kho dự trữ năng lượng quan trọng. Hơn nữa, chất béo hiện diện trong tất cả các màng tế bào của chúng ta và cần thiết cho chức năng tế bào. Điều đó có nghĩa là không phải tất cả các chất béo thực phẩm đều giống nhau và một số chất béo tốt hơn những loại khác, đó là lý do tại sao chúng ta cần thay thế chất béo không tốt bằng chất béo lành mạnh để giữ cho hệ thống tim mạch khỏe mạnh. Chúng ta hoàn toàn có thể nói rằng chất béo là một nguồn năng lượng rất quan trọng và là chìa khóa cho mỗi tế bào cơ thể.

Một số thực phẩm chứa chất béo lành mạnh

Sức mạnh của Omega-3 và 6

Các chất béo lành mạnh phổ biến nhất là Omega-6 và Omega-3. Theo các xu hướng và nghiên cứu hiện tại được thực hiện tại Hoa Kỳ, việc tăng tiêu thụ Omega-3 có lợi cho sức khỏe tim mạch của chúng ta và giảm mỡ máu. Những lợi ích của chất béo lành mạnh cũng có thể được quan sát trong não, mắt, tim, da và bất kỳ hệ thống cơ quan nào khác của chúng ta. Do đó, chế độ ăn giàu hoặc có hàm lượng Omega-3 cao trong cả thực phẩm và các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung, đều có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Để tăng tiêu thụ Omega-3, tôi có lời khuyên nên ăn nhiều trái cây, rau và hải sản như tôm và cá hồi; hoặc nếu không, bổ sung Omega-3.

Vitamin và khoáng chất rất quan trọng

Vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe của chúng ta và đặc biệt cho sự phát triển của trẻ em. Tuy nhiên, không phải tất cả chúng ta đều tiêu thụ đủ chúng. Vitamin D là một trong những vitamin quan trọng nhất, vì nó là chìa khóa để có xương chắc khỏe và tăng cường hệ miễn dịch và cơ bắp của chúng ta.

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo, có nghĩa là nó được hấp thụ trong lipid và được lưu trữ trong các mô cơ thể để sử dụng. Trong nhiều thế hệ trước đây, tổ tiên chúng ta có được vitamin D từ môi trường và thực phẩm. Ngày nay điều này đã thay đổi đáng kể vì nhiều người không dành nhiều thời gian ngoài trời.

Điều này cũng xảy ra với magiê, một khoáng chất rất quan trọng vì nó liên quan đến hơn 300 phản ứng hóa học khác nhau trong cơ thể con người. Khoáng chất này có mặt trên khắp hành tinh của chúng ta, trong đá và nước đến từ suối hoặc sông. Nhiều năm trước, magiê có trong nước tự nhiên lấy từ sông. Ngày nay, việc xử lý nước cho ra thành phần khoáng chất khác nhau, và trong một số trường hợp sẽ không có đủ lượng magiê. Các loại thực phẩm bổ sung cũng có thể giúp tăng lượng magiê.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm giàu chất béo cực kỳ tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng.

1. Quả bơ

Quả bơ có chứa một chất béo không bão hòa đơn gọi là axit oleic, là loại axit béo tương tự như trong dầu ô liu, và có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Quả bơ cũng là một nguồn kali tuyệt vời, chứa nhiều hơn 40% kali so với chuối; và một nguồn chất xơ tốt, đã được chứng minh là làm giảm cholesterol LDL và triglyceride, đồng thời tăng cholesterol HDL ("tốt").

2. Sôcôla đen

Sô cô la đen chất lượng, với ít nhất 70% ca cao có nhiều chất béo, chất xơ và chứa hơn 50% lượng sắt, magiê, đồng và mangan cần cho cơ thể mỗi ngày. Sô cô la đen cũng có chất chống oxy hóa có thể làm giảm huyết áp và bảo vệ cholesterol LDL trong máu khỏi bị oxy hóa.

3. Trứng nguyên quả

Trứng nguyên quả, chứa nhiều cholesterol và chất béo, là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trên hành tinh. Trứng nguyên quả có chứa vitamin và khoáng chất. Chúng chứa hầu hết mọi chất dinh dưỡng chúng ta cần, bao gồm protein, chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho việc giảm cân và colin, một chất dinh dưỡng quan trọng cho não.

4. Cá nhiều mỡ

Các loại cá nhiều mỡ như cá hồi, cá thu, cá mòi và cá trích có nhiều axit béo omega-3 tốt cho tim, protein chất lượng cao và các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

5. Quả hạch

Các loại hạt có nhiều chất béo và chất xơ lành mạnh chính là nguồn thực vật cung cấp protein, vitamin E và magiê rất tốt. Các loại hạt tốt cho sức khỏe bao gồm hạnh nhân, quả óc chó, hạt macadamia và các loại hạt khác.

 

Hà Dung

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Sức khỏe
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.