Sở GD&ĐT Sơn La cài tiêu chí nộp hàng mẫu trong HSMT làm hạn chế nhà thầu?

28/12/2021 10:45 (GMT+7)
(KD&BM) - Dù các sản phẩm trong các gói thầu đều là những mặt hàng thông thường, sẵn có trên thị trường nhưng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La vẫn yêu cầu nhà thầu tham dự phải nộp hàng mẫu trước khi đóng thầu để làm tiêu chí đánh giá về kỹ thuật. Hành vi này có dấu hiệu cài cắm tiêu chí nhằm hạn chế nhà thầu tham dự, đồng thời tạo ra lợi thế cho nhà thầu khác.

Tháng 9/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La đã phê duyệt lựa chọn nhà thầu gói thầu: Mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1, lớp 2, lớp 6 năm 2021 trên địa bàn tỉnh Sơn La. Đơn vị trúng thầu là liên danh Công ty TNHH thiết bị và chuyển giao Công Nghệ và hai nhà thầu khác được phê duyệt trúng thầu với 18.981.214.000 đồng theo Quyết định số 788/QĐ-GD&ĐT ngày 8/9/2021 do bà Điêu Thị Dân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La ký. Giá gói thầu 19.576.924.300 đồng.

Không chỉ tiết kiệm ngân sách thấp, tại gói thầu này, phía chủ đầu tư Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La còn có dấu hiệu cài cắm tiêu chí trong hồ sơ mời thầu khi đưa ra yêu cầu nhà thầu khi dự thầu phải nộp hàng mẫu tại địa chỉ cơ quan của chủ đầu tư trước thời điểm đóng thầu để làm tiêu chí đánh giá về kỹ thuật. Nếu nhà thầu không nộp hàng mẫu hoặc hàng mẫu có nộp nhưng không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của hàng hóa được nêu trong E-HSMT thì không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật.

Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La có dấu hiệu cài cắm tiêu chí trong hồ sơ mời thầu

"Có cam kết sẵn sàng cung cấp hàng mẫu trong quá trình đánh giá E-Hồ sơ dự thầu khi có yêu cầu của Bên mời thầu, thời gian để cung cấp hàng mẫu tối đa 5 ngày kể từ ngày bên mời thầu gửi công văn làm rõ trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (Hàng mẫu được dùng để đánh giá về thông số kỹ thuật mà nhà thầu đã dự thầu, số lượng đối với mỗi loại hàng mẫu là 1 đơn vị, chi phí vận chuyển, bảo quản trong khi vận chuyển hàng mẫu do nhà thầu chi trả)", yêu cầu cung cấp hàng mẫu do Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La nêu rõ tại mục 3 của Tiêu chuẩn đánh giá E HSĐT.

Điều đáng nói là danh sách thiết bị cần mua trong gói thầu trên gồm: Tranh ảnh, dụng cụ thực hành đơn giản cho học sinh lớp 1; 2; 6… đều là hàng hóa thông thường, sẵn có trên thị trường.

Chưa hết, trong một gói thầu khác, chủ đầu tư là Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La cũng đưa ra yêu cầu nhà thầu phải nộp hàng mẫu như một tiêu chí để đánh giá kỹ thuật. Cụ thể là tại gói thầu Mua sắm thiết bị phòng học ngoại ngữ (Công ty TNHH thiết bị giáo dục Hồng Anh được phê duyệt trúng thầu với giá 1.772.400.000 đồng theo Quyết định 686/QĐ-GD&ĐT ngày 16/8/2021 do ông Cầm Văn An, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La ký) hồi tháng 8/2021.

"Cung cấp đầy đủ hàng mẫu theo yêu cầu của E-HSMT trước thời điểm đóng thầu (Tối thiểu 01 hàng mẫu cho mỗi danh mục hàng hóa theo yêu cầu tại Chương V yêu cầu về kỹ thuật) và đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật trong E-HSMT", yêu cầu cung cấp hàng mẫu do Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La ghi rõ tại mục 3 của Tiêu chuẩn đánh giá E-HSĐT. 

Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La yêu cầu cung cấp hàng mẫu

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ, trong hồ sơ mời thầu chủ đầu tư không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Từ quy định trên, có thể thấy việc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La yêu cầu nhà thầu khi dự thầu phải cung cấp hàng mẫu đối với hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường khi đấu thầu qua mạng có thể làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Cụ thể hơn việc yêu cầu nộp hàng mẫu sẽ khiến các nhà thầu tham dự sẽ phát sinh thêm chi phí không nhỏ, trong khi chưa thể khẳng định chắc chắn có được phê duyệt trúng thầu hay không. Hệ quả là không ít nhà thầu chọn cách bỏ cuộc trước yêu cầu cung cấp hàng mẫu do Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La nêu ra trong những gói thầu trên.

PV

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Pháp luật
Tin đã đăng
http://www.vafood.com.vn/
https://truongbaoland.com/
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.