UBND Hoằng Quang (TP Thanh Hóa): Có coi thường pháp luật, tạo tiền lệ xấu cho cạnh tranh không lành mạnh?

28/01/2021 7:10 (GMT+7)
UBND xã Hoàng Quang được giao làm chủ đầu tư gói thầu số 04: Xây lắp công trình - Cải tạo trường tiểu học xã Hoằng Quang, thành phố Thanh Hóa, đây là gói thầu được đầu tư bằng nguồn vốn Ngân sách đầu tư phát triển Trung ương, và vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2020, ngân sách xã và các nguồn huy động hợp pháp khác nhưng Công ty TNHH Ngọc Khánh là nhà thầu xếp hạng thứ 01 về giá tiết kiệm cho Ngân sách nhà nước số tiền hơn 151 triệu đồng so với giá trị gói thầu đã bị loại dễ dàng

Theo ghi nhận của phóng viên ngày 30/10/2020 gói thầu trên được mở thầu nhưng quá 45 ngày theo qui định, nhà thầu vẫn chưa nhận được thông báo hay kết quả đánh giá nào của gói thầu này. Để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án gói thầu, nhà thầu đã nhiều lần gửi công văn đề nghị Bên mời thầu UBND xã Hoằng Quang, thành phố Thanh Hóa khẩn trương đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành đánh giá hồ sơ dự thầu của gói thầu nhưng không nhận được phúc đáp của UBND xã Hoằng Quang, đồng thời doanh nghiệp đã liên hệ với đại diện UBND xã Hoằng Quang là ông Nguyễn Hữu Tùng thì luôn nhận được câu trả lời đùn đẩy vai trò trách nhiệm cho đơn vị giúp việc là tư vấn đánh giá hồ sơ dự thầu. Đến tận ngày 2/1/ 2021 tức là sau 64 ngày kể từ thời điểm đóng thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu mới được đăng tải trên mạng đấu thầu quốc gia: Gói thầu số TBMT 20201052303-01 do UBND xã Hoằng Quang - thành phố Thanh Hóa là Bên mời thầu, khiến nhà thầu không còn thời gian và cơ hội để kiến nghị gì.

Căn cứ theo Điều 4, Thông tư số 05/2018/TT-BKHĐT ngày 12/10/2018 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Quy định, thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu tối đa là 45 ngày, kể từ ngày có thời điểm đóng thầu đến ngày bên mời thầu trình chủ đầu tư phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Thời gian đánh giá HSDT không bao gồm thời gian thẩm định, phê duyệt, kể cả thời gian thẩm định kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật đối với gói thầu áp dụng phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Đối với gói thầu quy mô nhỏ, thời gian đánh giá E-HSDT tối đa là 25 ngày, kể từ ngày mở thầu đến khi bên mời thầu trình chủ đầu tư phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Qui định như vậy nhưng chủ đầu tư là UBNd xã Hoằng Quang không thông báo cho nhà thầu là vô tình hay cố ý?

Công trình Xây lắp công trình - Cải tạo trường tiểu học xã Hoằng Quang, thành phố Thanh Hóa

Được biết, cùng thời điểm, UBND tỉnh ban hành các quyết định yêu cầu các đơn vị trực thuộc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Vì vậy, đơn vị nhà thầu Ngọc Khánh kiến nghị Bên mời thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật quy định. Việc đánh giá E-HSDT phải được diễn ra công bằng và minh bạch, tuân thủ Luật Đấu thầu, tránh tình trạng “thông thầu” trong đấu thầu và lựa chọn ra nhà thầu có đủ năng lực thật sự thi công gói thầu này.

Điều đặc biệt hơn nữa, qua phản ánh đang diễn ra, nhà thầu được xếp hạng thứ 2 về giá trong biên bản mở thầu ngày 30 tháng 10 năm 2020 là Công ty TNHH TMDV Toàn Cầu An Phát lại là đơn vị đang thi công công trình. Đây là gói thầu được tổ chức đấu thầu công khai rộng rãi trên hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia, sau khi hoàn thành mở thầu trên hệ thống mạng từ ngày 30 tháng 10 năm 2020 nhưng đến ngày 31/12/2020 thì chưa có báo cáo đánh giá, chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu trên hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia, không hiểu Bên mời thầu là UBND xã Hoằng Quang căn cứ vào đâu để ký hợp đồng và cho phép đơn vị xếp hạng thứ 2 vào thi công công trình này?  Vậy nhà thầu Ngọc Khánh bỏ thầu tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hơn 151 triệu đồng thì lại bị loại, còn nhà thầu Toàn Cầu An Phát tiết kiệm có vài triệu đồng cho ngân sách đã được lựa chọn trúng thầu.

Câu hỏi đặt ra: Phải chăng, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn đã có sự định hướng cho nhà thầu Toàn Cầu An Phát trúng thầu nên gói thầu này không chịu sự điều chỉnh của Luật Đấu thầu?

 Đem thắc mắc trao đổi với chủ đầu tư ông Nguyễn Hữu Tùng -  Chủ tịch UBND xã cho biết: “Ủy ban nhân dân xã không có chức năng và chuyên môn nên đã thuê công ty tư vấn đánh giá hồ sơ năng lực mời thầu là công ty Cổ phần đầu tư xây dựng CCN. Tuy nhiên ông Tùng cho biết theo kết quả mà bên tư vấn đưa ra, thì Bên mời thầu là Ủy ban nhân dân xã đã kí hợp đồng thi công với nhà thầu được chọn để triển khai thi công công trình, công ty TNHH Ngọc Khánh bị loại vì máy nén khí không đạt yêu cầu. Hiện sự việc trên chúng tôi đã báo cáo lên UBND thành phố và đợi câu trả lời của thành phố và cơ quan chức năng”

Tuy nhiên, thực tế qua quá trình khảo sát tại công trình đang thi công phóng viên nhận thấy đơn vị đang thi công không có một cái máy nén khí nào trên công trườngPhải chăng tiêu chí máy nén khí trong hồ sơ mời thầu đưa ra chỉ là tiêu chí cài cắm vào cho hồ sơ mời thầu thêm có để hạn chế nhà thầu khác?

Công trình thi công không thấy nhà thầu che chắn an toàn

Trong quá trình trao đổi vị chủ tịch này nhấn mạnh: “Sai thông báo chậm thì chúng tôi cũng chỉ bị xử phạt hành chính” và khẳng định “chúng tôi sẽ dàn xếp xong giữa nhà thầu Ngọc Khánh và nhà thầu Toàn Cầu Phát”. Không biết trong quá trình đợi câu trả lời của UBND TP Thanh Hóa thì chủ đầu tư và bên bị loại thầu, bên trúng thầu sẽ dàn xếp như thế nào nhưng dư luận băn khoan về việc thực thi pháp luật trong công tác đấu thầu tại UBND xã Hoằng Quang điều này có tạo tiền lệ xấu cho việc canh tranh kinh doanh không lành mạnh?

Nguyễn Loan

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh
Tin đã đăng
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Ghi rõ nguồn "kinhdoanhvabienmau.vn" khi đăng tải lại nội dung trên website này.