Người mua nhà chờ chỗ gửi xe: Chủ đầu tư chính thức lên tiếng

07/02/2021 7:40 (GMT+7)
Trong phản hồi mới đây, chủ đầu tư tòa chung cư Imperia Sky Garden khẳng định mình làm đúng quy định và cho rằng điều đó là để đảm bảo sự công bằng giữa các cư dân.

Khu chung cư Imperia Sky Garden số 423 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội).

Công ty Terra Gold VN (chủ đầu tư của tòa chung cư Imperia Sky Garden số 423 Minh Khai) vừa phản hồi Kinh doanh và Biên mậu về những vấn đề liên quan đến hoạt động cho thuê chỗ để xe ô tô tại khu chung cư. Theo đó, doanh nghiệp này đã đưa ra thông tin về câu chuyện cư dân Bùi Minh Đức gặp khó khi đăng ký chỗ đỗ xe.

Đại diện chủ đầu tư cho biết việc cư dân Bùi Minh Đức đã nộp hồ sơ đăng ký gửi xe mới chỉ phát sinh cách đây khoảng 1 tháng, tức là từ ngày 2/1/2021. Khi đó, hồ sơ của anh Đức chưa hợp lệ. Ban Quản Lý đã hướng dẫn để cư dân này bổ sung hồ sơ hợp lệ theo quy định của khu chung cư.

Đến ngày 1/2/2021, anh Đức đã bổ sung đầy đủ hồ sơ đăng ký xếp chỗ cho xe ô tô Biển kiểm soát 29A-85910. Ngay khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Ban Quản Lý đã duyệt hồ sơ đủ điều kiện xếp chỗ.

"Để hỗ trợ anh Đức sớm hoàn thành hồ sơ đăng ký, Ban Quản Lý đã có 2 thông báo gửi tới cư dân vào ngày 25/01/2021 vàngày 29/1/2021 về việc hoàn thiện hồ sơ đăng ký chỗ để xe và việc dừng/đỗ xe vi phạm nội quy Khu Chung cư." -  Chủ đầu tư thông tin thêm.

Tuy nhiên theo đại diện Terra Gold, BQL chưa thể xếp chỗ ngay lập tức cho anh Đức mà đề nghị anh chờ đợi. Bởi rất nhiều cư dân cũng đã đăng ký xếp chỗ từ trước nhưng đang phải chờ đợi để BQL sắp xếp lại."

Chủ đầu tư cũng cho rằng, các quy định của Ban Quản Lý là nhằm mục đích duy trì sự ổn định và đảm bảo tính công bằng cho toàn bộ cư dân.

Trả lời vấn đề Kinh doanh và Biên mậu muốn tìm hiểu về quy định gửi xe tại nhà chung cư, chủ đầu tư cho biết, theo Điều 101 Luật nhà ở: …“b) Đối với chỗ để xe ô tô dành cho các chủ sở hữu nhà chung cư thì người mua, thuê mua căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư quyết định mua hoặc thuê; trường hợp không mua hoặc không thuê thì chỗ để xe ô tô này thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư…”.

Hợp đồng mua bán quy định về phần sở hữu riêng của chủ đầu tư bao gồm: …“e, Phần diện tích để xe ô tô”. Chủ đầu tư không bán phần diện tích này cho người mua mà giữ lại để kinh doanh/tự quản lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Chủ đầu tư khẳng định chỗ để xe ô tô thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư. Chủ đầu tư có toàn quyền quản lý toàn bộ phần diện tích để xe ô tô. Quyền quản lý, vận hành chỗ để xe ô tô sẽ do chủ đầu tư trực tiếp hoặc thông qua đơn vị quản lý vận hành thực hiện phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo Terra Gold VN, để đảm bảo nguyên tắc ưu tiên cho các chủ sở hữu căn hộ và tránh những tranh chấp giữa các chủ sở hữu với nhau, BQL buộc phải căn cứ vào giấy tờ đăng ký xe/hồ sơ đăng ký gửi xe ô tô tháng hợp lệ, thì sẽ được BQL đưa vào danh sách chờ xếp chỗ. Khi có chỗ trống sẽ sắp xếp theo nguyên tắc ưu tiên căn hộ nào đăng ký trước và nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định của BQL (bao gồm hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với và tuân thủ các quy định/nội quy của khu chung cư). Không có bất kỳ trường hợp nào không hoặc vừa mới đăng ký mà được ưu tiên xếp chỗ trước những người đã làm thủ tục hợp lệ trước đó.

Đại diện chủ đầu tư cũng xác nhận quy định xe chính chủ sở hữu căn hộ mới được gửi. Vị đại diện thừa nhận quy định này có thể khiến một số cư dân gặp chút khó khăn khi đăng ký gửi xe. "Việc làm của BQL là để đảm bảo tính công bằng cũng như đảm bảo duy trì sự ổn định tình hình an ninh, trật tự trong nhà chung cư, tránh khiếu nại, khiếu kiện, tranh chấp." - Chủ đầu tư khẳng định.

Liên quan đến kiến của cư dân và chủ đầu tư về việc đỗ xe ở sảnh bị khóa bánh, Kinh doanh và Biên mậu xin phép không nêu ra vì đây là nội quy của các tòa chung cư. Nếu cư dân vi phạm quy định bị xử lý theo nội quy. Quan điểm của tòa soạn là chỉ nêu những vẫn đề vướng mắc để hỗ trợ cư dân đảm bảo quyền lợi chính đáng cũng như chủ đầu tư có giải pháp tìm được tiếng nói chung.

 

Vũ Vũ

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh
Tin đã đăng
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Ghi rõ nguồn "kinhdoanhvabienmau.vn" khi đăng tải lại nội dung trên website này.