Cần làm rõ việc xuất hiện hai sản phẩm MQ Skin dùng chung số công bố

31/01/2021 12:30 (GMT+7)
(KD&BM) - Hiện nay trên thị trường xuất hiện hai sản phẩm Ginseng Repair Serum và Ginseng Repair Serum Premium thuộc thương hiệu MQ Skin. Đáng nói trên bao bì của hai sản phẩm này đều in chung 1 số công bố do Sở Y tế TPHCM cấp.

Người tiêu dùng phản ánh, trên thị trường xuất hiện hai sản phẩm Ginseng Repair Serum và Ginseng Repair Serum Premium thuộc thương hiệu MQ Skin đều in chung 1 số công bố do sở Y tế TPHCM cấp.

Để làm rõ thông tin, phóng viên Kinh doanh và Biên mậu đã có trên tay hai sản phẩm này, qua quan sát thực tế sản phẩm MQ Skin Ginseng Repair Serum có ghi thông trên bao bì như sau: “chuyển giao công nghệ Hàn Quốc”; Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu MQ, địa chỉ: 280 Lê Văn Sỹ, phường 14, quận 3, TP Hồ Chí Minh; Số công bố 002559/19/CBMP - HCM.

Tiếp tục quan sát sản phẩm thứ 2 có tên: MQ Skin Ginseng Repair Serum Premium, nhận thấy đúng như thông tin độc giả phản ánh, trên bao bì sản phẩm này cũng ghi thông tin số công bố: 002559/19/CBMP-HCM

Không những thế thành phần ghi trên bao bì hai sản phẩm cũng giống vnhau như: Aqua, chiết xuất nhân sâm, Arbutin, methyl Salicylate...

Mặc dù thành phần giống nhau nhưng giá bán của hai sản phẩm lại chênh lệch, cụ thể sản phẩm MQ Skin Ginseng Repair Serum có giá bán lẻ 439.000 đồng, còn sản phẩm MQ Skin Ginseng Repair Serum Premium lại có giá lên tới 599.000 đồng. Phiên bản đắt hơn được công ty in màu đậm hơn và thêm chữ "cao cấp" trong phần tên tiếng Việt. Theo tư vấn của một người bán sản phẩm MQ Skin Ginseng Repair Serum Premium thì vì sản phẩm là phiên bản cao cấp nên giá cao hơn.

(Hai sản phẩm có chung một số công bố)

Dù được thương hiệu MQ Skin định vị với khách hàng là bản cao cấp hơn của sản phẩm cũ đã có giấy phép. Nhưng điều này không có nghĩa sản phẩm MQ Skin Ginseng Repair Serum Premium được dùng chung giấy phép với sản phẩm cũ.

Tại phần Phụ lục số 05-MP kèm theo Thông tư 06/2011/TT-BYT đã hướng dẫn rất rõ trường hợp thay đổi tên sản phẩm; thay đổi dang sản phẩm; thay đổi mục đích sử dụng… là phải cấp phiếu công bố mới,. Như vậy số công bố 002559/19/CBMP - HCM chỉ được dùng cho sản phẩm MQ Skin Ginseng Repair Serum.

Còn sản phẩm MQ Skin Ginseng Repair Serum Premium cần có một giấy công bố khác. Điều này khiến dư luật đặt ra câu hỏi, liệu đây có phải dấu hiệu cho thấy “con buôn” đang lợi dụng phiếu công bố của sản phẩm MQ Skin Ginseng Repair Serum để đưa ra thị trường một sản phẩm có tên gọi khác nhằm lừa dối người tiêu dùng? Căn cứ Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế thì trường hợp “mĩ phẩm lưu thông khi chưa được cơ quan quản lí nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mĩ phẩm” sẽ bị đình chỉ lưu hành và thu hồi.

Để bảo vệ quyền lợi người tiêu, phóng viên Kinh doanh Biên mậu đã chuyển thông tin phản ánh trên đến Sở Y tế TP HCM và được biết ngày 26/1 vừa qua Thanh tra Y tế sở Y Tế TP HCM đã tiếp nhận thông tin và tiến hành kiểm tra, đang mời họp xử lý theo quy định.

KD&BM sẽ tiếp tục thông tin....

Hiếu Lam Giang

Có thể bạn quan tâm: MQ Skin Số công bố mỹ phẩm
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh
Tin đã đăng
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Ghi rõ nguồn "kinhdoanhvabienmau.vn" khi đăng tải lại nội dung trên website này.