Thuốc lá thế hệ mới: Cần siết chặt kinh doanh

14/04/2021 15:25 (GMT+7)
(KD&BM) - Trước tình trạng thuốc lá thế hệ mới bao gồm thuốc lá làm nóng (còn được gọi là thuốc lá nung nóng) và thuốc lá điện tử đang bị bàn bán tràn lan trên thị trường, chợ đen, nhiều ý kiến cho rằng các cơ quan quản lý cần sớm đưa ra phương án xử lý triệt để ngay.

Thuốc lá thế hệ mới bày bán trên thị trường hiện tại đều là hàng nhập lậu, không kiểm soát được chất lượng và đa phần có nguồn gốc từ Trung Quốc. Những sản phẩm này không chỉ được rao bán ở các website thương mại điện tử và mạng xã hội, mà thậm chí còn được bày bán công khai tại nhiều cửa hàng ở các thành phố lớn. Nhu cầu về thuốc thế hệ mới là khá nhiều, lợi nhuận lại vô cùng cao, nên dễ hiểu tại sao người bán tìm đủ mọi cách để đưa hàng vào thị trường, thách thức các cơ quan.

Chỉ cần lên trang google gõ tìm kiếm “thuốc lá điện tử”/ “thuốc lá thế hệ mới” sẽ thấy khoảng 37.000.000 kết quả trong 0,72 giây, và có rất nhiều thông tin nhóm và trang bán hàng tràn ngập khắp nơi trên các trang mạng xã hội, thương mại điện tử. (Ảnh chụp màn hình)

Chỉ trong năm 2020, cơ quan quản lý đã phát hiện và xử lý nhiều vụ buôn lậu và tiêu thụ bất hợp pháp thuốc lá thế hệ mới. Riêng trong tháng 1/2021, đã có hơn 75.000 sản phẩm thuốc lá thế hệ mới bị thu giữ.

Trước đó, cơ quan quản lý thị trường Hà Nội phát hiện 1.537 sản phẩm là thiết bị hút thuốc lá, phụ kiện, tinh dầu thuốc lá điện tử không có hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc xuất xứ.

Đồng thời Quảng Ninh cũng triệt phá đường dây buôn lậu lên tới 12.000 sản phẩm thuốc lá điện tử. Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh thì thu giữ được 4 kiện thuốc lá thế hệ mới với tổng giá trị hàng hóa lên tới 1 tỷ đồng.

Lực lượng chức năng đã thu toàn bộ gần 3.500 sản phẩm thuốc lá điện tử tại Đà Nẵng, mà theo lời khai của chủ nguồn hàng trên thì số lượng này chủ yếu để bán cho “khách hàng” là học sinh từ 12-18 tuổi.

Mới đây nhất, gần 700 sản phẩm thuốc lá điện tử kinh doanh trên tài khoản Facebook cá nhân vừa được Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2, Cục QLTT Yên Bái tạm giữ để điều tra làm rõ.

Riêng trong tháng 1/2021, đã có hơn 75.000 sản phẩm thuốc lá thế hệ mới bị thu giữ (ảnh CQLTT Lào Cai)

Nhiều vụ buôn lậu thuốc lá điện tử bị phát hiện và xử lý trong thời gian gần đây song nguồn cung các sản phẩm thuốc lá điện tử lậu vẫn chưa bao giờ khan hiếm. Điều này có nghĩa là có rất nhiều vụ được thực hiện trót lọt.

Phối hợp theo đề nghị của Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan ban ngành, quyết liệt xử lý, siết chặt hoạt động kinh doanh, mua bán thuốc lá thế hệ mới.

Cụ thể, mới đây nhất, ngày 13/4, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha, vì các sản phẩm này hiện chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành.

Trong đó cho biết, các sản phẩm thuốc lá mới có hại cho sức khỏe cả người hút và những người xung quanh, là nguyên nhân của nhiều trường hợp ngộ độc nicotin, gây các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa… Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên thế giới chưa có bằng chứng chứng minh thuốc lá điện tử giúp cai nghiện và WHO cũng không xác nhận thuốc lá điện tử là biện pháp giúp hỗ trợ cai nghiện thuốc lá.

UBND TP chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, phổ biến tác hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha tới sinh viên, học sinh các cấp; tăng cường kiểm tra, giám sát và có biện pháp phát hiện, ngăn chặn kịp thời việc sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh, sinh viên.

Trước đó, Bộ Y tế kiến nghị đề nghị các tỉnh thành phối hợp về việc tăng cường kiểm tra, ngăn ngừa sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha. Cụ thể: Chỉ đạo Sở Y tế phối hợp các sở, ban, ngành, đoàn thể và cơ quan thông tin đại chúng tại địa phương, bên cạnh việc tiếp tục tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thuốc lá điếu truyền thống, cần kịp thời phổ biến thông tin về tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha tới cán bộ, công chức, người lao động, học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn.

Lê Như

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh, pháp luật
Tin đã đăng
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Ghi rõ nguồn "kinhdoanhvabienmau.vn" khi đăng tải lại nội dung trên website này.