Thái Nguyên: Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những vi phạm trên địa bàn

01/04/2022 20:05 (GMT+7)
(KD&BM) - Trong Quý I/2022, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên đã kiểm tra, xử lý 243 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách nhà nước gần 1,6 tỷ đồng, trị giá hàng vi phạm ước tính trên 3,6 tỷ đồng. Mặc dù vẫn có những vi phạm hiện hữu trên thị trường, tuy nhiên với sự vào cuộc quyết liệt của toàn lực lượng, mọi hành vi vi phạm đã được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh theo quy định. Thị trường về cơ bản được giữ vững, ổn định.

Tăng cường giám sát thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán

Quý I hàng năm, các hoạt sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa trước và sau dịp Tết Nguyên Đán đều diễn ra sôi động hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong năm. Cùng với cả nước, thời điểm này, tại tỉnh Thái Nguyên các cơ sở đã chủ động sản xuất, kinh doanh để đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết của người dân. Giá cả của các loại dịch vụ, hàng hóa về cơ bản có tăng nhẹ do sức mua tăng nhưng phù hợp với quy luật thị trường, không có tình trạng đầu cơ, găm hàng, tích trữ gây mất ổn định thị trường. Ngoại lệ, đối với mặt hàng xăng dầu có những thời điểm tình hình xăng dầu trong nước diễn biến phức tạp khi đứt gãy nguồn cung do ảnh hưởng của cả yếu tố trong và ngoài nước khiến giá xăng dầu tăng mạnh.

Cùng với sự sôi động của thị trường hàng hóa, đây cũng là thời điểm hoạt động buôn lậu, hàng giả tăng cao do nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng mạnh, tập trung vào các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm, mỹ phẩm, quần áo, đặc biệt là mặt hàng phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 như: kit test nhanh, máy đo nồng độ oxy, thuốc điều trị cúm…

Đồng chí Tạ Đình Dũng, Phó Cục trưởng phụ trách Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo Hội nghị

Gian lận thương mại vẫn diễn ra thường xuyên trên địa bàn tỉnh nói riêng, do các đối tượng vẫn cố tình vi phạm để phục vụ mục đích kiếm lời, các hành vi vi phạm chủ yếu tập trung về lĩnh vực giá, bán theo giá niêm yết, nhãn hàng hóa, an toàn thực phẩm và các điều kiện kinh doanh khác.

Bên cạnh đó xuất hiện thủ đoạn, phương thức vi phạm mới, ngày càng tinh vi như sử dụng ứng dụng công nghệ số để chào bán sản phẩm, giao nhận hàng hóa bằng hình thức chuyển phát nhanh gây khó khăn cho lực lượng trong việc kiểm tra, kiểm soát.

Tuy vậy, với sự vào cuộc quyết liệt của toàn lực lượng, mọi hành vi vi phạm đã được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh theo quy định. Thị trường về cơ bản được giữ vững, ổn định.

Xử lý 243 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách gần 1,6 tỷ đồng

Trong Quý I/ 2022, toàn lực lượng QLTT tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành tổng kiểm tra 249 vụ, xử lý 243 vụ, thu nộp ngân sách nhà nước gần 1,6 tỷ đồng, trị giá hàng vi phạm ước tính trên 3,6 tỷ đồng. Trong đó nhóm hành vi vi phạm chủ yếu vẫn liên quan đến hàng giả, hàng xâm phạm quyền SHTT. Xếp thứ hai là hàng lậu.

Theo đánh giá của ông Tạ Đình Dũng, Phó Cục trưởng phụ trách Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên, dù có chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 tuy nhiên tình hình thị trường Thái Nguyên vẫn ra diễn ổn định, không có đường dây, ổ nhóm nào hoạt động quy mô, với tính chất liên huyện, liên tỉnh có khả năng gây mất ổn định thị trường, có một số vụ việc vi phạm lớn về hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ đã được phát hiện và xử lý kịp thời.

Ông cho biết thêm:“Cùng với hoạt động kiểm tra, xử lý, công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật đã được nâng cao mạnh mẽ, đặc biệt tăng cường hình thức trực truyền và ký cam kết, qua đó nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh về việc chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại”.

Đội QLTT số 2 kiểm tra Cây xăng trên địa bàn thành phố

Đặc biệt, lực lượng QLTT Thái Nguyên đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng ở địa phương trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao; cử công chức tham gia đầy đủ và có hiệu quả các Đoàn kiểm liên ngành do các đơn vị khác chủ trì như: Tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về phòng chống dịch động vật, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về lĩnh vực khoáng sản, Đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Công Thương, Sở Y tế về an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán, về lĩnh vực thuốc và vật tư y tế; tham gia Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên...

Ông Trần Khánh Phương (bìa phải) kiểm tra Nhà thuốc trên địa bàn quản lý

“Hoạt động công tác của Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên được diễn ra thường xuyên, liên tục, đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất trong toàn Cục. Tất cả các mặt công tác đều có kết quả đáng khích lệ góp phần vào mục tiêu chung là đảm bảo ổn định, giữ vững thị trường” Phó Cục trưởng phụ trách Cục QLTT Thái Nguyên nhấn mạnh.

Mặc dù đạt được những kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên đơn vị còn gặp phải những khó khăn nhất định trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Một trong những khó khăn liên quan đến kho bảo quản tang vật. Hiện, các Đội đều có kho, tuy nhiên diện tích còn nhỏ nên không đủ sức chứa khi hàng hóa bị tạm giữ và tịch thu nhiều; Cá biệt, có những đơn vị vẫn phải tận dụng các phòng làm việc tại trụ sở cơ quan để thực hiện công tác bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu; chưa có kho chứa chuyên dụng riêng biệt cho từng loại tang vật, phương tiện, nhất là với các tang vật cần điều kiện bảo quản đặc biệt như: Thực phẩm tươi sống, xăng dầu, thuốc bảo vệ thực vật...

Kiểm soát viên Đội QLTT số 2 thực hiện thao tác trên Hệ thống INS

Đặc biệt, từ 01/02/2022, lực lượng QLTT đã tiến hành toàn sử dụng toàn diện Hệ thống xử lý vi phạm hành chính (INS) vào hoạt động công vụ của lực lượng. Tuy nhiên, đến nay đơn vị vẫn thiếu các thiết bị máy móc phục vụ vận hành Hệ thống như: Máy in xách tay, thiết bị phát tín hiệu... dẫn đến khó khăn trong việc triển khai nhiệm vụ trong thực tế, đặc biệt tại các vùng sâu, vùng xa.

Quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Dự báo tình hình thị trường sẽ có nhiều khởi sắc trong Quý II, theo đó, lực lượng QLTT tỉnh Thái Nguyên tiếp tục triển khai các giải pháp đã đề ra, trong đó tăng cường triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát, bình ổn giá cả hàng hóa, dịch vụ theo chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương, Tổng cục QLTT và UBND tỉnh. Trong đó chú trọng kiểm tra đối với các mặt hàng thiết yếu, có khả năng diễn biến phức tạp như lương thực, thực phẩm đặc biệt là công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm trong Tháng cao điểm về An toàn thực phẩm; xăng dầu; thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19; phân bón... Phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi đầu cơ, găm hàng, lợi dụng tình hình khó khăn tung tin thất thiệt, tăng giá quá mức gây bất ổn thị trường.

Cùng với đó, Tổ công tác về “Thương mại điện tử” tăng tốc thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp chính là thời điểm, cơ hội để hoạt động kinh doanh trên các nền tảng số phát triển sôi động nhưng cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố vi phạm.

Ông Dũng kỳ vọng:“Khó khăn còn nhiều, tuy nhiên với quyết tâm của toàn đơn vị trong việc thực hiện kế hoạch đề ra, chúng tôi tin tưởng sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong quý II góp phần ổn định thị trường, bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp làm ăn chân chính”.

PV

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh, pháp luật
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.