Nhà hàng Cáo và Cừu Beer Garden xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp nhãn hiệu?

09/01/2021 14:30 (GMT+7)
Nhà hàng Cáo và Cừu Beer Garden có địa chỉ tại số 88 - 90 Võ Văn Kiệt, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp nhãn hiệu của Thương hiệu PocPoc Beer Garden.

Đạo nhái thương hiệu PocPoc Beer Garden

Trong đơn tố cáo ngày 28/12/2020 gửi UBND TP. Cần Thơ và các cơ quan chức năng liên quan, Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH Một Thành Viên Thương Mại Dịch Vụ Ione (Công ty IONE) trụ sở tại số 145B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 6 (quận 3, TP.HCM) - Chủ sở hữu Thương hiệu Poc Poc Beer Garden cho biết: Thương hiệu PocPoc Beer Garden của Công ty IONE là một thương hiệu có tiếng tại TP. HCM, được đông đảo khách hàng tin tưởng và yêu thích, đặc biệt là ấn tượng với phong cách thiết kế tại PocPoc Beer Garden. Để đạt được những thành công đó, Công ty IONE đã trải qua hơn 6 năm nỗ lực hoạt động, phát triển, cố gắng vươn lên hoàn thiện, cũng như phải chi rất nhiều tiền để đầu tư vào phần thiết kế.

Đơn tố cáo của Công ty IONE - Chủ sở hữu Thương hiệu Poc Poc Beer Garden

Thời gian vừa qua, vào thời điểm tháng 12/2020, Công ty IONE có phát hiện Công ty Ivy - chủ sở hữu của Nhà hàng Cáo và Cừu Beer Garden (có địa chỉ tại số 88 - 90 phố Võ Văn Kiệt, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) đã có hành vi sử dụng hình ảnh mặt tiền kinh doanh của Nhà hàng Cáo và Cừu Beer Garden giống với hình ảnh mặt tiền thương hiệu PocPoc Beer Garden.

Nhà hàng Poc Poc Beer Garden của Công ty IONE trụ sở tại số 145B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 6 (quận 3, TP.HCM)

Bên cạnh đó, Đại diện thương hiệu PocPoc Beer Garden cũng cho rằng, việc Công ty Ivy ngang nhiên sử dụng hình ảnh thương hiệu PocPoc Beer Garden rất dễ gây nhầm lẫn cho khách hàng khi lầm tưởng Công ty IONE có chi nhánh đặt tại TP. Cần Thơ, cũng như sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh, thương hiệu đã vất vả gây dựng suốt nhiều năm qua cũng như các kế hoạch kinh doanh, phát triển thương hiệu trong thời gian sắp tới của PocPoc Beer Garden.

Vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ

Theo Khoản 1, Điều 6, Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005: “Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký”. Công ty IONE đã thể hiện thiết kế mặt tiền thương hiệu của mình dưới dạng bản vẽ, có căn cứ để được bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm của mình, đồng thời cũng đã đăng ký quyền tác giả tại Cục Bản quyền tác giả và được cấp giấy chứng nhận số 9827/2020/QTG.

Cũng theo Khoản 3, Điều 6, Luật Sở hữu trí tuệ, “Quyền sở hữu công nghiệp có một chế định về chống cạnh tranh không lành mạnh. Quyền chống cạnh tranh không lành mạnh được xác lập trên cơ sở hoạt động cạnh tranh trong kinh doanh”.

Nhà hàng Cáo và Cừu Beer Garden của Công ty Ivy đạo nhái thương hiệu PocPoc Beer Garden

“Từ những căn cứ trên và ghi nhận thực tế cho thấy, Công ty Ivy - chủ sở hữu Nhà hàng Cáo và Cừu Beer Garden đã đã đạo nhái, sử dụng ý tưởng của Công ty IONE, có hành vi sử dụng chỉ dẫn thương mại (trong trường hợp này là mặt tiền kinh doanh gây nhầm lẫn về chủ thể kinh doanh, hoạt động kinh doanh, nguồn gốc thương mại của hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng), có dấu hiệu vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ”, Đại diện thương hiệu PocPoc Beer Garden nhận định.

Được biết, hiện tại UBND TP. Cần Thơ và các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh này đã tiếp nhận đơn Công ty IONE - Chủ sở hữu Thương hiệu Poc Poc Beer Garden.

Trước đơn tố cáo của Công ty IONE, để bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật, tránh việc cạnh tranh thiếu lành mạnh trong kinh doanh, gây ảnh hưởng tới uy tín của các thương hiệu lớn..., đề nghị UBND TP. Cần Thơ và các cơ quan liên quan vào cuộc điều tra, làm rõ.

Khánh Nam

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh, pháp luật
Tin đã đăng
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Ghi rõ nguồn "kinhdoanhvabienmau.vn" khi đăng tải lại nội dung trên website này.