Hải Phòng: Cần đảm bảo quyền lợi cho người nuôi ngao

03/04/2021 13:10 (GMT+7)
(KD&BM) - Việc không duy trì, bảo vệ mốc giới phao tiêu của doanh nghiệp đã dẫn đến việc người dân không biết được vị trí mỏ cát đã cấp phép. Sự chồng lấn vị trí đã vô tình khiến những người nuôi ngao nhiều phen phải “ngao ngán”.

Tòa soạn Kinh doanh và Biên mậu từng có bài viết phản ánh đơn thư cầu cứu của hàng chục ngư dân phường Tràng Cát, về việc bãi nuôi ngao của bà con có nguy cơ bị xóa sổ bởi việc khai thác cát của doanh nghiệp.

Theo đó, khu vực bãi bồi Gồ Nam, cửa sông Lạch Tray, phường Tràng Cát vốn là một ngư trường truyền thống, có vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản. Khoảng những năm 2012, phát hiện vùng đất này có thể nuôi ngao, người dân làng chài ven biển bắt đầu ra các gò bãi cắm cọc lập bãi nuôi thả phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Năm 2010, UBND thành phố Hải Phòng cấp phép cho một DN khai thác cát và mỏ cát này chồng lấn lên khu vực nuôi ngao. Theo các ngư dân, khu vực mỏ không duy trì thường xuyên hệ thống phao tiêu, biển báo ranh giới khu vực khai thác theo quy định. Chính vì thế người dân không xác định được vùng mỏ để tránh nuôi thả ngao.

Từ đó, với giấy phép khai thác cát, hàng loạt con tàu, xà lan không xác định được danh tính đã xông vào bãi ngao hút cát, khiến người nuôi ngao nơi đây nhiều phen điêu đứng. Đỉnh điểm vào năm 2018, các bãi nuôi ngao xuất hiện nhiều chiếc tàu khai thác cát, khiến hàng trăm ha nuôi ngao bị ảnh hưởng, nhiều nơi ngao chết trắng bãi.  

Trước đó, người dân cũng ý thức được việc nuôi trồng thủy sản thì phải nộp nghĩa vụ với Nhà nước, nên đã nhiều lần làm đơn xin thuê mặt nước. Thế nhưng, dù đã liên hệ nhiều nơi, nhiều cấp đều không được hướng dẫn cụ thể, không được nơi nào chấp nhận. 

Trong khi đó, phía DN được cấp phép khai thác cát lại hoạt động một cách rất cầm chừng và bị đánh giá là “thiếu năng lực khai thác, thiếu uy tín, sức cạnh tranh còn kém, hoạt động khai thác, kinh doanh bị thua lỗ. Cty chưa chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ, chưa thực sự tạo được uy tín, niềm tin với một số nhà đầu tư. Các giải pháp khắc phục chưa thực sự khả thi, hiệu quả…” như trong kết luận của Đoàn giám sát HĐND TP Hải Phòng.

Điều này khiến các ngư dân không khỏi thắc mắc, tại sao người nuôi ngao mong muốn thuê mặt nước, nộp ngân sách để an tâm mưu sinh, lại không được cơ quan chức năng chấp thuận?

Người dân còn cho rằng, Cty CP Tân Vũ đang khai thác cát tại ngư trường có dấu hiệu chuyển nhượng dự án trái pháp luật. Tại giấy phép khai thác và giấy phép sửa đổi bổ sung cấp cho Cty Tân Vũ, UBND TP Hải Phòng nêu rõ: “Nghiêm cấm việc chuyển nhượng dự án cho DN khác dưới mọi hình thức”.

Nhưng ngày 26/10/2018, Cty Tân Vũ đã ký Hợp đồng kinh tế số 26/10/2018/HĐKT/TV-PS và Phụ lục hợp đồng kinh tế số 17/6/2019/PL-HĐKT với Cty CP Xây dựng & Khai thác mỏ Phong Sơn, cho Cty Phong Sơn được khai thác cát đen dùng làm vật liệu san lấp với khối lượng tạm tính trước khi khảo sát thực tế là 2 triệu m3.

Từ hợp đồng “bán quyền” khai thác này, Cty Phong Sơn lại tiếp tục ký hợp đồng mua bán khai thác tài nguyên cát với Cty CP Thương mại, Khai thác khoáng sản & Xây dựng Hải Nam Hà Nội; cho Cty Hải Nam khai thác cát đen làm vật liệu san lấp trên cơ sở hợp đồng đã ký giữa Cty Tân Vũ và Cty Phong Sơn. 

Gần đây nhất, ngày 25/12/2020, Cty Tân Vũ tiếp tục ký Hợp đồng số 25.12/2020/HĐKT/TV-DT với Cty CP Đoàn Dương Tiến. Hợp đồng này nêu rõ, phía Cty Tân Vũ đồng ý cung cấp cát làm vật liệu san lấp cho Cty Đoàn Dương Tiến theo giấy phép khai thác khoáng sản đã được UBND Hải Phòng cấp trước đó.

Trong buổi làm việc cung cấp thông tin cho báo chí, ông Nguyễn Anh Túy – Phó Phòng TNMT quận Hải An cho biết, khu vực biển Tràng Cát được gọi là ngư trường truyền thống đánh bắt xa bờ của các ngư dân từ ngày xưa. Mãi sau này thành phố mới cấp phép cho một số doanh nghiệp khai thác cát. Các hộ dân tự ý đầu tư khai thác nuôi trồng thủy sản khi chưa được các cơ quan thẩm quyền cho phép.

Tại khu vực này, Cty CP Thương mại Tân Vũ đã được thành phố cấp phép thời hạn 18,5 năm. Tuy nhiên sau khi các cơ quan chức năng và Cty Tân Vũ tổ chức cắm phao tiêu xác định mốc tọa độ, Cty không tổ chức lực lượng để trông giữ, trông coi khu vực được thành phố cấp phép.

“Việc bảo vệ phao tiêu đó cty không thực hiện được, do đó để phao tiêu đó không còn đúng vị trí tọa độ ngay vị trí ban đầu cty thả”, ông Tuý cho biết.

Về sự việc tranh chấp vị trí giữa ngư dân và doanh nghiệp, ông Túy cho rằng “theo văn bản, quy định pháp luật thì đương nhiên phải bảo vệ cty, các hộ dân nếu có các giấy tờ liên quan, sử dụng hợp pháp thì bảo vệ dân ngay”.

Khi được cung cấp các thông tin, hồ sơ về việc Cty Tân Vũ có dấu hiệu bán quyền khai thác trái phép cho các doanh nghiệp khác, ông Túy cho biết không nắm được thông tin, việc mua bán, chuyển nhượng này Cty cũng chưa báo cáo lên. Đồng thời cũng cũng cho biết, thuế môi trường phía cty Tân Vũ có nộp nhưng chưa đầy đủ, sản lượng khai thác còn rất hạn chế.

Qua đây có thể thấy, nếu không giải quyết được bài toán hài hòa quyền lợi giữa các ngư dân và doanh nghiệp thì cuộc chiến ngao - cát nơi cửa biển Hải Phòng tại Tràng Cát sẽ còn tiếp diễn.

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh, pháp luật
Tin đã đăng
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Ghi rõ nguồn "kinhdoanhvabienmau.vn" khi đăng tải lại nội dung trên website này.