Đội giá thiết bị bất thường tại Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Sông Lô

13/01/2021 11:40 (GMT+7)
Theo tìm hiểu của PV, dù một thiết bị nhưng giá ký hợp đồng mua do Phòng giáo dục & Đào tạo huyện Sông Lô (Tỉnh Vĩnh Phúc) phê duyệt cho Công ty CP M.E.E Việt Nam cao hơn khá nhiều so với giá sản phẩm cùng loại trên thị trường và cả gói thầu khác.

Theo tài liệu của PV, ngày 16/11/2020, ông Trần Thái Mai, Trưởng phòng Giáo dục &Đào tạo  huyện Sông Lô (tỉnh Vĩnh Phúc) ký quyết định số 790/QĐ-GD&ĐT phê duyệt kết quả gói thầu gói thầu “Mua sắm máy chiếu, màn chiếu phục vụ dạy và học của khối giáo dục Tiểu học và THCS trên địa bàn thuộc Dự án: Mua sắm máy chiếu, màn chiếu phục vụ dạy và học của khối giáo dục Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa huyện Sông Lô”.

Quyết định phê duyệt trúng thầu của Phòng giáo dục & Đào tạo huyện Sông Lô cho Công ty CP M.E.E Việt Nam.

Theo đó đơn vị được phê duyệt trúng thầu là Công ty CP M.E.E Việt Nam (địa chỉ tại quận Hà Đông, Hà Nội) với giá 11.515.980.000 đồng (giá gói thầu 11.524.800.000 đồng). Như vậy sau đấu thầu chỉ tiết kiệm được cho ngân sách số tiền ít ỏi 9 triệu đồng.

Đáng nói hơn, theo khảo sát của PV nhiều thiết bị trong gói thầu trên có dấu hiệu bị đội giá cao hơn khá nhiều so với sản phẩm đang được bán trên thị trường cũng như khi tham chiếu với thiết bị tương tự ở gói thầu khác.

Cụ thể như thiết bị máy chiếu EPSON EB-X39 được ký hợp đồng với giá lên tới 34.100.000 đồng/chiếc. Trong khi đó trên thị trường sản phẩm này chỉ có giá 19 triệu (đã bao gồm VAT), tức thấp hơn khá nhiều con số do Phòng giáo dục huyện Sông Lô duyệt mua.

Sản phẩm máy chiếu EPSON EB-X39 do Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Sông Lô phê duyệt có giá lên tới 34,1 triệu đồng/chiếc.

Chưa hết một so sánh đáng tin cậy khác, ngày 19/06/2020, Văn phòng Bộ Quốc Phòng đã phê duyệt gói thầu số 4 “Mua sắm máy scan, máy chiếu, màn chiếu, máy fax; thiết bị mới 100% xuất xử sản phẩm chính hãng, sản xuất không trước năm 2020”, với giá gói thầu 3.686.100.000 đồng và Công ty CP Nhất Vinh trúng thầu với giá 3.583.769.000 đồng theo Quyết định số 1913/QĐ-VP.

Trong đó Văn phòng Bộ Quốc Phòng đã phê duyệt đơn giá của chiếc máy chiếu EPSON EB-X39 là 20.450.000 đồng/chiếc. Như vậy, con số trên thấp hơn cả chục triệu đồng/chiếc so với giá mua của Phòng giáo dục & đào tạo huyện Sông Lô tại gói thầu phê duyệt trúng cho Công ty CP M.E.E Việt Nam.

Với số lượng mua sắm lên tới 294 chiếc (cả khối Tiểu học và Khối THCS), làm phép tính đơn giản cũng có thể thấy, Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Sông Lô đã mua giá thiết bị chênh lệch khoảng 4 tỷ đồng so với sản phẩm cùng loại ở gói thầu của Văn phòng Bộ Quốc Phòng.

Quyết định trúng thầu và giá sản phẩm máy chiếu PSON EB-X39 ở gói thầu do Bộ Quốc phòng mua có giá chỉ 20.450.000 đồng/chiếc, thấp hơn nhiều so với giá phê duyệt của Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Sông Lô.

Có thể thấy việc mua thiết bị giáo dục với giá cao hơn so với thị trường khiến dư luận hoài nghi về tính hiệu quả trong đầu tư công tại Phòng giáo dục & Đào tạo Sông Lô, có nguy cơ làm thất thoát vốn ngân sách nhà nước.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra, làm rõ nghi vấn đội giá thiết bị tại Phòng giáo dục & Đào tạo Sông Lô.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Sóng Giang

 

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh, pháp luật
Tin đã đăng
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Ghi rõ nguồn "kinhdoanhvabienmau.vn" khi đăng tải lại nội dung trên website này.