Doanh nghiệp "cầm đèn chạy trước ô tô" và đổ lỗi cho cơ quan cấp phép

13/01/2021 10:20 (GMT+7)
(KD&BM) - Doanh nghiệp đưa hàng ra giao dịch khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Tuy nhiên doanh nghiệp luôn có các lý do để giải thích cho hoạt động của mình. Không ít khách hàng đã phải chịu rủi ro từ các giao dịch mơ hồ.

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp kinh doanh nhà đất theo kiểu "trảm trước, tấu sau". Theo đó, chưa được cơ quan quản lý nhà nước chấp thuận đầy đủ thủ tục pháp lý nhưng doanh nghiệp vẫn đem hàng ra giao dịch trên thị trường.

Đây được coi là một hình thức huy động vốn trái pháp luật. Để lách luật, các doanh nghiệp đưa ra rất nhiều thuật ngữ để không phạm vào chữ "huy động vốn" mà gọi là: "đặt cọc giữ chỗ", "hợp đồng bảo đảm", "giữ chỗ thiện chí",...

Nhưng chung quy lại, các cách gọi này vẫn chỉ có chung một nội dung là: doanh nghiệp thu tiền của khách hàng trước khi hàng hóa được phép đưa ra giao dịch. Doanh nghiệp vẫn thường cho rằng hành vi không bị pháp luật cấm vì trong luật cấm bán chứ không cấm đặt cọc để biện hộ cho việc giao dịch của mình. Một lý do nữa được doanh nghiệp đưa ra là: "lỗi cơ quan quản lý chậm cho phép chứ doanh nghiệp vẫn thực hiện đủ thủ tục".

Vì vậy, doanh nghiệp cứ triển khai. Thời gian qua, một doanh nghiệp tại Nghệ An cũng đang gây tranh cãi khi bị UBND tỉnh "tuýt còi" nhưng vẫn cho rằng mình đã làm đúng.

Công ty CP Dầu khí Nghệ An đã bị UBND tỉnh Nghệ An đình chỉ việc thi công Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc (TP Vinh) vì tự ý thi công mà chưa hoàn thành thủ tục giao đất.

 

Cuối tháng 11/2020, Công ty CP Dầu khí Nghệ An đã bị UBND tỉnh Nghệ An đình chỉ việc thi công Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc (TP Vinh) vì tự ý thi công mà chưa hoàn thành thủ tục giao đất.

Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2016, cho đến năm 2020, chưa được giao đất thực địa nhưng chủ đầu tư vẫn khởi công nhiều tháng qua.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, ngày 8/12/2020, Sở TNMT tỉnh Nghệ An ban hành công văn cho biết Cục thuế tỉnh chưa có văn bản về việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính hoặc có quyết định miễn tiền sử dụng đất đối với diện tích xây dựng nhà ở xã hội mà chỉ có văn bản xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với diện tích đất xây dựng nhà ở thấp tầng, nhà ở liền kề. Sau khi Cty CP Dầu khí Nghệ An cung cấp quyết định miễn thuế, đồng thời căn cứ Báo cáo của Đoàn kiểm tra UBND tỉnh giao tại Công văn ngày 24/11/2020, Sở TN&MT sẽ tổ chức giao đất thực địa cho chủ đầu tư theo quy định.

Vào thời điểm Sở TNMT chưa giao đất thực địa cho chủ đầu tư và Sở Tài chính chưa xác nhận nghĩa vụ thuế nhưng từ tháng 8/2020, chủ đầu tư đã được Sở Xây dựng cấp phép và cũng khởi công xây dựng. Từ khi chưa được phép xây dựng và đến nay đang bị đình chỉ, chưa hoàn thành xong hạ tầng, chưa được phép mang ra giao dịch, Cty CP Dầu khí Nghệ An đã "uỷ quyền" cho Cty dịch vụ đấu giá Tân Long rao bán đất và nhận tiền cọc của khách hàng thông qua thuật ngữ “phiếu giữ chỗ thiện chí” rồi ký hợp đồng đảm bảo về việc mua bất động sản tại dự án này. 

Qua tìm hiều của PV, không ít người dân đã tham gia đóng tiền ‘giữ chỗ thiện chí” để được mua những thửa đất tại dự án. Việc này trái với chỉ đạo của Sở Xây dựng Nghệ An tại văn bản ngày 18/9/2020?

Phản hồi chúng tôi, bà Hoàng Phương (đại diện Cty CP Dầu khí Nghệ An) cho rằng chủ đầu tư đã hoàn thành các thủ tục của dự án, chỉ còn khâu cuối cùng là giao đất thực địa chưa được Sở TNMT chấp thuận.

Khởi công từ nhiều tháng trước, bị đình chỉ vào tháng 11 và mãi tháng 12 mới được Sở Tài chính xác nhận nghĩa vụ thuế.

 

Khởi công từ nhiều tháng trước, bị đình chỉ vào tháng 11 và mãi tháng 12 mới được Sở Tài chính xác nhận nghĩa vụ thuế, nhưng đại diện chủ đầu tư lại cho rằng lãnh đạo Sở TNMT đang làm khó doanh nghiệp.

Một trong những lý do mà Sở TNMT Nghệ An nêu ra để chưa giao đất thực địa là việc Cty CP Dầu khí Nghệ An cũng đang vướng lùm xùm vay nợ liên quan đến bà Trần Thị Toàn (một doanh nghiệp tại địa phương). Theo đó, bà Toàn có đơn cho rằng chủ doanh nghiệp này đang nợ hàng chục tỷ đồng đến nay chưa giải quyết. Trong văn bản nhắc đến khoản nợ xấu của Cty CP Dầu khí Nghệ An tại Ngân hàng BIDV. Hiện nay, Thanh tra Sở TNMT đang phối hợp với các bên để kiểm tra, xử lý những vấn đề lùm xùm xung quanh doanh nghiệp này.

Trong văn bản gửi Kinh doanh và Biên mậu, đại diện chủ đầu tư cho rằng đây là vay nợ của các cá nhân, không liên quan đến dự án. Mặc dù vậy, đây lại là các khoản nợ liên quan đích danh người đứng tên đại diện pháp luật của doanh nghiệp này.

Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên được phê duyệt và từng một lần điều chỉnh nhưng phần lớn dự án lại là nhà ở thương mại và biệt thực liền kề. Phần dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp chỉ chiếm một phần rất nhỏ, chỉ khoảng 1/5 diện tích dự án. Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An đăng ký thành lập công ty cổ phần năm 2008.

Đến tháng 7/2019 (hơn 10 năm), doanh nghiệp đã thay đổi đăng ký 15 lần. Trong đó, năm 2016, người đại diện là ông Đường Hùng Cường, năm 2018 là ông Trần Đình Quang. Sau đó, tháng 7/2019, người đại diện lại thay đổi sang ông Trần Lương Sơn.

 
Kinh doanh và Biên mậu sẽ tiếp tục thông tin...
Có thể bạn quan tâm: Nghệ An công ty huy động vốn
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh, pháp luật
Tin đã đăng
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Ghi rõ nguồn "kinhdoanhvabienmau.vn" khi đăng tải lại nội dung trên website này.