Nghệ An có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn nhất cả nước. Toàn tỉnh hiện có 1,008 triệu ha đất có rừng, bao gồm 173,9 ngàn ha đã thành rừng và 45,84 ngàn ha đã trồng chưa thành rừng; 788,99 ngàn ha rừng tự nhiên; độ che phủ đến năm 2021 đạt 58,41%. Vì vậy việc phát huy hiệu quả trồng và chế biến lâm sản là mang lại hiệu quả kinh tế cao và bảo vệ rừng hiệu quả nhất.
Ông Nguyễn Ngọc Hoàng cùng các đại biểu và tập thể đón nhận huân chương lao động hạng nhất
Tiền thân là Công ty Công nghiệp rừng Sông Hiếu được thành lập theo Quyết định số 1874/QĐ-CP ngày 06/9/1965 của Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp; Từ tháng 8/1996 chuyển giao về UBND tỉnh quản lý. Sau nhiều lần sắp xếp đổi mới đến ngày 26/7/2010 UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 3207/QĐ-UBND.NN về việc phê duyệt đề án chuyển đổi Công ty Lâm nông nghiệp Sông Hiếu thành Công ty TNHH MTV Lâm nông nghiệp Sông Hiếu. Đến năm 2017, UBND tỉnh có quyết định số 6184/QĐ-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2017 của UBND tỉnh về việc phê duyệt đề án duy trì, củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động Công ty TNHH MTV Lâm nông nghiệp Sông Hiếu.
Ông Nguyễn Ngọc Hoàng - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Lâm Nông nghiệp Sông Hiếu (Lâm Nông nghiệp Sông Hiếu) cho biết: Hiện nay, Công ty chính thức quản lý trên 30.000 ha rừng, kéo dài trên 5 huyện thành thị của miền Tây Nghệ An, trong đó diện tích rừng công ích là rừng tự nhiên chiếm đến 23.000 ha, chỉ còn lại 7.000 ha là rừng sản xuất. So với giai đoạn trước đây, hiện quỹ đất rừng của Công ty đã giảm đi nhiều, nhưng thành quả sản xuất luôn đạt chỉ tiêu đề ra.
Ông Hồ Đức Đàn, Phó Tổng giám đốc phụ trách xí nghiệp sản xuất xuống nhà máy động viên công nhân và kiểm tra tình hình sản xuất
Vốn điều lệ của Công ty không ngừng tăng qua từng giai đoạn. Từ con số vỏn vẹn 15 tỷ đồng năm 2006, lợi nhuận đều đặn thu được từ sản xuất kinh doanh đã nâng vốn điều lệ lên 92 tỷ đồng. Đây là một con số không hề nhỏ trong ngành lâm nghiệp, điều đó đã chứng minh được giá trị thực sự mà phía công ty mang lại cho xã hội.
Ông Hồ Đức Đàn - Phó Tổng Giám đốc phụ trách xí nghiệp chế biến lâm sản cho biết : “Những năm gần đây công ty tiến hành đổi mới toàn diện, đặc biệt chú trọng phát triển các sản phẩm rừng trồng công nghệ cao như ván ghép thanh gỗ keo, thời kỳ đầu do chưa nắm bắt được nhu cầu ngoài thị trường, công nghệ sấy bằng hơi nước là vô cùng mới mẻ nên việc sản xuất đã vấp phải một số trở ngại, nhưng với sự nỗ lực của đội ngũ kỹ thuật cũng như sát sao của lãnh đạo công ty. Xí nghiệp đã không ngừng cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm. Đến nay sản phẩm gỗ ép thanh của công ty được xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính như Âu – Mỹ”.
Sản phẩm hoàn thành được kiểm tra kỹ trước khi xuất xưởng
Được biết, tới đây công ty sẽ đầu tư mở rộng sản xuất, lắp đặt thêm dây chuyền băm dăm gỗ tại xí nghiệp để phục vụ nhu cầu xuất khẩu và tận dụng hết những phụ phẩm của nguyên liệu đầu vào.
Trong 5 năm trở lại đây, doanh thu Công ty đạt từ 70-90 tỷ đồng, lợi nhuận đạt từ 8-15 tỷ đồng. Tạo việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định cho 241 cán bộ người lao động trong dây chuyền sản xuất; đóng nộp Bảo hiểm các loại đầy đủ theo phát sinh, không nợ đọng. Thu nhập bình quân người lao động 8,6 triệu đồng/người/tháng, đời sống vật chất và tinh thần người lao động ngày càng được nâng lên. Ngoài ra, hàng tháng công ty còn tạo công ăn việc làm cho hơn 750 lao động trên địa bàn và vùng lân cận, có thu nhập từ 220.000 – 250.000 đồng/ngày công, góp phần xoá đói giảm nghèo, ổn định kinh tế, an ninh trật tự trên địa bàn.
Được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng Ba năm 2011, Hạng Nhì năm 2016 và Hạng Nhất năm 2022; ngoài ra hàng năm Công ty còn được các Bộ ngành, UBND tỉnh, Đảng uỷ khối doanh nghiệp Nghệ An tặng nhiều bằng khen, giấy khen và cờ thi đua khác...
Giang Thanh
Bài viết được thực hiện theo hoạt động phối hợp, hợp tác, tuyên truyền, quảng cáo