Cảnh báo về lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại gian lận xuất xứ

19/10/2023 14:20 (GMT+7)
Mới đây, Cục Phòng vệ thương mại - Bộ Công Thương cập nhật danh sách cảnh báo các sản phẩm có nguy cơ bị điều tra áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp chủ yếu xuất khẩu sang các thị trường như EU, Mỹ.

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan cho biết, Cục Giám sát quản lý hải quan đã có Công văn gửi các Cục Hải quan tỉnh, thành phố về Danh sách cảnh báo về lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp.

Triển khai nhiệm vụ tại Quyết định số 824/QĐ-TTg ngày 04/7/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ” và Nghị quyết 119/NQ-CP ngày 31/12/2019 của Chính phủ về một số biện pháp cấp bách nhằm tăng cường quản lý nhà nước về chống gian lận xuất xứ, chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp, Bộ Công Thương đã tiến hành cập nhật Danh sách cảnh báo các mặt hàng có nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp.

Cần ngăn chặn hành vi gian lận xuất xứ và lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại (Ảnh minh hoạ)

Trước đó, Bộ Công Thương cũng đã có Công văn gửi các Bộ: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông, Công an, Ngoại giao, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, Tổng cục Hải quan, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam một số thông tin theo dõi cập nhật về Danh mục cảnh báo để các cơ quan chủ động triển khai nhiệm vụ liên quan tại Quyết định 824/QĐ-TTg và Nghị quyết 119/NQ-CP.

Để triển khai Đề án 824, Bộ Công Thương đã và đang theo dõi biến động xuất khẩu của 36 mặt hàng và định kỳ đưa ra danh sách cảnh báo gồm 11 mặt hàng để thông tin cho các cơ quan chức năng, các hiệp hội, doanh nghiệp và các bên liên quan khác.

Trên cơ sở danh sách cảnh báo do Bộ Công Thương cung cấp, các cơ quan chức năng của Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đã phối hợp, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xác minh việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ, khai báo xuất xứ khi thông quan, đăng ký đầu tư nước ngoài. Kết quả xác minh đã phát hiện một số doanh nghiệp cá biệt có vi phạm về xuất xứ hàng hóa hoặc chỉ thực hiện các công đoạn sản xuất có hàm lượng giá trị gia tăng không đáng kể tại Việt Nam, từ đó các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý phù hợp.

Cục Phòng vệ thương mại - Bộ Công Thương cập nhật danh sách cảnh báo các sản phẩm có nguy cơ bị điều tra áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp chủ yếu xuất khẩu sang các thị trường như EU, Mỹ (bao gồm mã HS tham khảo).

Theo đó, Bộ Công Thương cập nhật thêm một số mặt hàng mới xuất khẩu sang Hoa Kỳ như: mặt bích bằng thép không gỉ; dây và cáp nhôm; cán thép dự ứng lực; gạch men.

Trước thông tin trên, Cục Giám sát quản lý về hải quan – Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tham khảo Danh sách hàng hóa đính kèm theo Công văn của Bộ Công Thương và nghiêm túc triển khai thực hiện các nhiệm vụ đã được Tổng cục Hải quan chỉ đạo tại các Công văn 5189/TCHQ-GSQL ngày 13/8/2019 và Chỉ thị số 7988/CT-TCHQ ngày 25/12/2019 về tăng cường thực hiện đồng bộ các giải pháp chống gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa không đúng quy định, chuyển tải bất hợp pháp và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ./.

Hồng Như (t/h)

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh, pháp luật
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.