Bộ Công an: Khởi tố vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và Buôn lậu”

14/11/2022 9:35 (GMT+7)
Ngày 5/11/2022 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và Buôn lậu” xảy ra tại TP Hà Nội và địa phương khác.

Cùng ngày, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam cùng về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” quy định tại Điều 341 và tội “Buôn lậu” quy định tại Điều 188 Bộ Luật hình sự, ra Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với 2 bị can gồm: Đỗ Hải Phong, sinh năm 1984 tại Quảng Ninh; nghề nghiệp: Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Vân Đồn và Đoàn Mạnh Dương, sinh năm 1984 tại Quảng Ninh; nghề nghiệp: Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại và dịch vụ Tân Đại Dương.

Liên quan đến vụ án, được biết, qua xác minh của Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Đội 1, Cục Điều tra chống buôn lậu-Tổng cục Hải quan), quá trình nhập khẩu, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại và dịch vụ Tân Đại Dương khai báo hàng hóa nhập khẩu là thịt vụn, rìa gân trâu từ Ấn Độ, nhưng thực tế có cả thịt thăn, thịt mông...

2 bị can Đỗ Hải Phong (trái) và Đoàn Mạnh Dương. Ảnh: Bộ Công an.

Trong khi đó, thịt trâu loại thịt mông, thịt thăn là sản phẩm có giá cao hơn so với mặt hàng thịt trâu loại thịt vụn, rìa, gân trâu đông lạnh. Như vậy, doanh nghiệp có hành vi khai sai tên hàng hòng trốn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu (doanh nghiệp khai báo thịt vụ, rìa, gân trâu có trị giá thấp nhưng thực nhập cả thịt mông, thịt thăn loại có trị giá cao hơn). Tổng trị giá lô hàng vi phạm khoảng 100 tỷ đồng.

Ngoài ra, kết quả xác minh tại Công ty TNHH Đầu tư Vân Đồn (do ông Đỗ Hải Phong làm Giám đốc đồng thời làm thành viên góp vốn của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại và dịch vụ Tân Đại Dương) cho thấy công ty này có hành vi chuyển tiền cho doanh nghiệp tại Ấn Độ.

Nhưng thực tế Công ty TNHH Đầu tư Vân Đồn không nhập khẩu mặt hàng thịt trâu từ Ấn Độ mà việc chuyển tiền cho công ty tại Ấn Độ thực chất là thanh toán tiền nhập khẩu thịt trâu giúp cho Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại và dịch vụ Tân Đại Dương.

Kết quả xác minh tại ngân hàng cho thấy Công ty TNHH Đầu tư Vân Đồn đã thực hiện chuyển tiền thanh toán ra nước ngoài cho hơn 200 lô hàng của hơn 200 tờ khai. Tuy nhiên, kết quả xác minh cho thấy hơn 200 tờ khai có trong bộ hồ sơ chuyển tiền ra nước ngoài của Công ty này là giả.

Như vậy, Công ty TNHH TM và dịch vụ Tân Đại Dương và Công ty TNHH Đầu tư Vân Đồn đã có hành vi làm giả tờ khai hải quan để chuyển trái phép tiền tệ ra nước ngoài và tội làm giả các giấy tờ của cơ quan, tổ chức khác theo quy định Bộ Luật hình sự.

Đây là một trong những vụ buôn lậu thịt trâu lớn nhất do lực lượng Hải quan phát hiện trong thời gian gần đây.

Căn cứ kết quả xác minh, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) điều tra, xử lý theo quy định.

Ngọc Ánh (t/h)

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh, pháp luật
Tin đã đăng
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
https://truongbaoland.com/
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.