Bắc Giang: Nghi vấn nhà thuốc Tân Mai (244 Lê Lợi) bán thuốc lậu

27/01/2021 10:20 (GMT+7)
Mặc dù mới bị xử phạt về hành vi bán thuốc không rõ nguồn gốc, không được phép lưu hành, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại Nhà thuốc Tân Mai (244 Lê Lợi, TP Bắc Giang) lại tiếp tục có dấu hiệu vi phạm.

Thời gian vừa qua, Tạp chí Kinh doanh Biên Mậu nhận được thông tin về việc nhà thuốc Tân Mai (244 đường Lê Lợi, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) hoạt động bán lẻ thuốc không có giấy phép nhập khẩu hoặc không có giấy đăng ký lưu hành (hàng xách tay, hàng lậu – PV). Hành vi này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của khách hàng.

Nhà thuốc Tân Mai có địa chỉ tại 244 đường Lê Lợi, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang

Để làm rõ thông tin trên, PV đã đến nhà thuốc Tân Mai mua 01 hộp thuốc Tanganil 500 mg/5ml với giá 250.000 đồng. Trên vỏ hộp thuốc có dòng chữ “solution injectable I.V. en ampoule – Acétyl leucine”, không có chữ hoặc tem nhãn phụ bằng tiếng Việt, nghi là thuốc chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Hộp thuốc Tanganil nghi là thuốc chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Theo thông tin tra cứu trên Cổng thông tin của Cục Quản lý dược – Bộ Y tế, hiện tại có 01 loại thuốc Tanganil 500mg có tên HC là Acetyl leucin 500mg/5ml (được đóng thành hộp bên trong có 5 ống), có số GPLH/GPNK là VN-18066-14, được sản xuất tại Pháp. Loại thuốc PV mua, chỉ khác một vài nét chữ, rất khó để phát hiện ra.

Hiện tại giá bán loại thuốc Tanganil được kê khai trên cổng thông tin Cục Quản lý dược là 14.368 đồng/ống. Như vậy với 1 hộp 5 ống bán theo giá kê khai sẽ là 71.840 đồng. Tuy nhiên PV đã mua loại thuốc không rõ nguồn gốc kia với giá 250.000 đồng, cao hơn 3 lần so với thuốc được nhà nước cấp phép lưu hành. Người bệnh vừa phải sử dụng thuốc không an toàn, vừa bị móc túi một cách khủng khiếp.

PV đã mua thuốc Tanganil không rõ nguồn gốc với giá 250.000 đồng

Sau khi ghi nhận thực tế, PV đã liên hệ với Sở Y tế tỉnh Bắc Giang để thông tin vụ việc. Đại diện Sở Y tế ông Dương Quốc Dũng – Chánh Thanh tra Sở Y tế đã làm việc và tiếp nhận những thông tin PV cung cấp (bao gồm 01 hộp thuốc và hóa đơn có đóng dấu nhà thuốc Tân Mai). Theo ông Dũng chia sẻ, hiện tại UBND tỉnh Bắc Giang đã có Quyết định phân cấp quản lý. Đối với những nhà thuốc bán lẻ sẽ do cấp huyện trực tiếp quản lý.

Ngày 13/1, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, đã có Văn bản số 80/SYT-TTr về việc chuyển nội dung phản ánh của báo chí xuống UBND Thành phố Bắc Giang để kiểm tra, xử lý.

Ngày 26/1, PV có buổi làm việc với ông Chu Văn Chung – Trưởng Phòng Y tế TP Bắc Giang, tại buổi làm việc PV cung cấp cho ông Chung thêm video quay lại quá trình mua thuốc tại nhà thuốc Tân Mai, để có thêm cơ sở xử lý. Sau khi xem xét thêm nội dung PV cung cấp, ông Chu Văn Chung hứa sẽ xử lý theo quy định.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 21/1/2020 ông Nguyễn Văn Hậu – Chủ nhà thuốc Tân Mai đã từng bị cơ quan nhà nước xử phạt về hành vi bán thuốc không rõ nguồn gốc, không được phép lưu hành. Với hành vi trên ông Hậu bị xử phạt hành chính 40.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc của nhà thuốc trong thời gian 03 tháng.

Kính đề nghị UBND TP Bắc Giang, sớm kiểm tra, xử lý, tránh tình trạng nhà thuốc trục lợi, gây nguy hiểm cho người dân đến mua thuốc tại đây.

Thanh Bình

 

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh, pháp luật
Tin đã đăng
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Ghi rõ nguồn "kinhdoanhvabienmau.vn" khi đăng tải lại nội dung trên website này.