Lãnh đạo Hiệp Hội Thương nhân kinh doanh Biên mậu Việt Nam làm việc tại Lào Cai

13/11/2023 8:45 (GMT+7)
Tiếp theo sau chuyến làm việc tại Quảng Ninh, trong những ngày đầu tháng 11/2023, Đoàn công tác của Hiệp Hội Thương nhân kinh doanh Biên mậu Việt Nam do Chủ tịch Hiệp Hội Hoàng Minh Tuấn làm Trưởng đoàn, đã đi khảo sát thị trường các cửa khẩu Kim Thành, cửa khẩu quốc tế Lào Cai, trao đổi với một số doanh nghiệp và các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Lào Cai như: Quản lý thị trường, Bộ đội Biên Phòng.....

Đánh giá khái quát của Đoàn là tuy dịch covid đã qua lâu nhưng nhìn chung hoạt động xuất nhập khẩu thương mại biên giới tại Lào Cai vẫn trầm lắng. Tổng giá trị xuất nhập khẩu đều giảm so với cùng kỳ năm 2022.

Các mặt hàng nhập khẩu vẫn là phân bón, thiết bị máy móc, các loại nông sản như táo, lê, hành tây, gừng, một số rau củ quả khác... Các mặt hàng Việt Nam xuất đi Trung Quốc nhiều nhất vẫn là sầu riêng, vải, thanh long.... Đáng chú ý, Lào Cai có hơn 180 km biên giới với Trung Quốc, sau khi phía bạn lập khoảng 150 km hàng rào biên giới, còn lại 30 km biên giới của huyện Mường Khương với Trung Quốc thì địa hình hiểm trở đi lại khó khăn, thương mại biên mậu tại Lào Cai có những thay đổi.

Trước đây, cư dân bản địa và cả các nơi khác đến Lào Cai sinh sống làm ăn, thường sang bên kia biên giới mang vác, xách tay, dùng xe kéo, xe đẩy hàng về, nhưng nay phía Trung Quốc yêu cầu tất cả hàng hóa phải chứa vào va li cỡ lớn để đẩy qua cửa khẩu, thoạt nhìn ai cũng ngỡ là khách du lịch.

Nhưng thực chất là hàng hóa các loại. Các mặt hàng đưa về Việt Nam nhiều nhất là đồ ăn vặt, quần áo, túi xách, xì dầu...

Trước thị trường trầm lắng, tỉnh Lào Cai đã có nhiều giải pháp giải quyết nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Tỉnh, trong năm 2023 và tạo đà cho các năm tiếp theo.

Đặc biệt, cư dân biên giới mang hàng về Việt Nam chứa trong các va li du lịch cũng cần được các lực lượng chức năng trên địa bàn quan tâm kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, tình trạng lợi dụng chính sách ưu đãi của nhà nước để làm ăn phi pháp.

Vũ Thành

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Hoạt động Hiệp Hội
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.