Trái cây lạ giúp nông dân Việt làm giàu

28/11/2016 (GMT+7)
Những nông sản "khổng lồ", có màu sắc và hình dáng lạ đang ngày càng xuất hiện nhiều ở Việt Nam.1. Bí ngô khổng lồĐây là loại bí ngô được ông Lê Hữu Phan ở Đà Lạt nhập giống ở nước ngoài về trồng trên mảnh đất nhà mình với diện tích

Những nông sản "khổng lồ", có màu sắc và hình dáng lạ đang ngày càng xuất hiện nhiều ở Việt Nam.

1. Bí ngô khổng lồ

Đây là loại bí ngô được ông Lê Hữu Phan ở Đà Lạt nhập giống ở nước ngoài về trồng trên mảnh đất nhà mình với diện tích 150m2.

trai-cay-la-giup-nong-dan-viet-lam-giau

Bí ngô của ông Phan sinh trưởng tốt và khoảng 6 tháng cho thu hoạch và trọng lượng trái lớn nhất 80kg. Hiện tại trong vườn có 2 giống bí ngô màu vàng và màu trắng. Sản phẩm này hiện rất đắt hàng, phần lớn được mua để trưng bày và ông Phan không bán theo kilogam mà định giá từng trái từ 3 đến 4 triệu đồng. Người mua và người bán sẽ thoả thuận để thống nhất mức giá giao dịch. Trên diện tích 150m2, mỗi đợt, ông Phan thu được từ 10 đến 15 trái.

2. Bí đao khổng lồ

Cũng có trọng lượng lên tới vài chục kg, tại thôn Chánh Trạch 1 và Chánh Trạch 2 (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định), trái bí đao “khủng” đang là sản phẩm hiếm nơi nào có được.

Ông Nguyễn Đình Giáo ở thôn Chánh Trạch 1 cho biết nhà nào trồng giống bí này đều có hình dạng to lớn khác thường. Vườn nhà ông có 100 trái, trái nặng nhất lên đến 50 kg”.

trai-cay-la-giup-nong-dan-viet-lam-giau-1

Theo người dân trồng bí đao, kích thước loại nông sản đặc biệt này có được nhờ vùng đất có thổ nhưỡng kỳ lạ. Tại đây, ba bề núi bao bọc, hướng mặt ra biển, bên dưới mặt đất sở hữu mạch nước ngầm tốt. Thông thường giá bán dao động 4.000 - 6.000 đồng một kg.

Ngoài bán cả trái, người nông dân còn có thể bán nước bí. Nước được lấy từ thân cây bí sau khi thu hoạch. Có cây thu được 1-2 lít nước, mỗi lít bán ra với giá 40.000 đồng. Theo người dân, nước bí dùng để thanh nhiệt, giải độc và trị các loại bệnh thông thường như lang ben, hắc lào và cũng có thể để từ năm này qua năm khác mà không bị hỏng.

Theo ông Võ Ngọc Bình, thôn Chánh Trạch 1, nghề trồng bí đao “khổng lồ” tốn rất nhiều công sức, đòi hỏi người nông dân phải tỉ mỉ trong từng công đoạn và làm đúng theo quy trình.

Nhiều năm trở lại đây, người trồng bí “khổng lồ” đang có chút phấn khởi khi nhiều người thu mua từ TP HCM, Long An... tìm về tận nơi để mua bí triển lãm với giá cao. 

3. Cà chua đen

Giống cà chua đen du nhập về Đà Lạt (Lâm Đồng) từ nửa đầu năm 2014 và được nhiều thực khách cũng như người trồng đón nhận.

Là người thử nghiệm đầu tiên, chị Phạm Thị Thanh Thủy ở thôn K'Long C, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng cho biết khi mới trồng, có thời điểm sản phẩm không đủ cung cấp cho thị trường. Tuy nhiên, hiện có nhiều nhà vườn trồng nên lượng cung không còn khan hiếm như trước.

trai-cay-la-giup-nong-dan-viet-lam-giau-2
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Hàng hóa và thương hiệu
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.