Cơ hội đưa sản phẩm vùng đồng bào dân tộc miền núi, thiểu số lên sàn thương mại điện tử

24/11/2022 10:25 (GMT+7)
Bộ Công thương thông tin, những năm gần đây, thương mại điện tử (TMĐT) ngày càng được mở rộng và hiện đã trở thành phương thức kinh doanh phổ biến được doanh nghiệp, người dân biết đến. Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu đưa các sản phẩm hàng hoá của mình lên các sàn TMĐT để phát triển thị trường tiêu thụ, đặc biệt là các sản phẩm hàng hoá vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Chia sẻ tại Tọa đàm "“Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi qua TMĐT” do Tạp chí Công Thương tổ chức ngày 23/11, ông Nguyễn Bình Minh - Ủy viên BCH Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) –  cho biết: Hiện nay, TMĐT tại Việt Nam đang bùng nổ rất mạnh, hầu hết các sàn TMĐT của Việt Nam đều nằm trong top 10 sàn lớn nhất của khu vực Đông Nam Á. Đây là cơ hội thuận lợi cho bà con nông dân được tiếp cận, đưa sản phẩm của các vùng miền đặc trưng, vùng đồng bào dân tộc thiểu số lên sàn TMĐT. Bên cạnh đó, các cơ quan Nhà nước, cũng như các Hiệp hội ngành nghề, địa phương đã hỗ trợ bà con rất nhiều trong việc tham gia các sàn quốc tế, như Alibaba hay Amazon, hoặc các sàn của Việt Nam mà có tham vọng mở rộng ra quốc tế, như Voso của Viettel, Vietnam Post.

Các đại biểu chia sẻ trong tọa đàm (Ảnh Bộ Công thương)

“Trong năm 2021 cũng nhờ có Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) cùng với sự hỗ trợ của Voso những tấn vải thiều đầu tiên đã tới được Berlin và có giá trị rất cao. Điều này cho thấy TMĐT đã đóng góp rất lớn để đưa những thông tin sản phẩm ở các địa phương, như ở Bắc Giang đến tất cả những nơi trên thế giới, đặc biệt là những thị trường cao cấp”- ông Nguyễn Bình Minh nhấn mạnh.

Là 1 trong những tỉnh khá thành công trong việc đưa các sản phẩm hàng hóa địa phương tiêu thụ thông qua các kênh TMĐT, ông Phạm Công Toản - Phó Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang – chia sẻ, trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang đã hỗ trợ nhiều chính sách để xây dựng phát triển thương hiệu và tạo ra những sản phẩm mang nét đặc trưng riêng, với những lợi thế cạnh tranh riêng. Hiện nay, tỉnh có 54 sản phẩm chủ lực đặc trưng, vừa là sản phẩm chủ lực, vừa là sản phẩm đặc trưng, vừa là sản phẩm tiềm năng; và có 180 sản phẩm OCOP. Các sản phẩm của Bắc Giang đều được áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất như là Global GAP, Việt GAP và các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến.

Trong thời gian gần đây, các doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ sản xuất ở Bắc Giang đã triển khai ứng dụng thương mại điện tử, đặc biệt trong năm 2021 đã mang lại một hiệu quả rất cao.

Năm 2022, tỉnh Bắc Giang phối hợp các sàn TMĐT đã hỗ trợ 40 hợp tác xã và doanh nghiệp để mở các gian hàng trên các sàn TMĐT và tổ chức hướng dẫn bà con ngay tại vườn cách làm hình ảnh, tiếp nhận đơn hàng chốt đơn hàng, cách đóng gói, quy trình vận chuyển hàng đến tay với người tiêu dùng”- ông Phạm Công Toản chia sẻ.

Chia sẻ kinh nghiệm khi đưa các sản phẩm lên sàn TMĐT, ông Phạm Văn Dũng – Giám đốc Hợp tác xã Hồng Xuân – hợp tác xã đầu tiên của tỉnh Bắc Giang được chứng nhận GlobalGAP và vải thiều của hợp tác xã nằm trong những lô hàng đầu tiên được xuất khẩu sang nhiều nước khó tính như Hoa Kỳ, Nga - cho biết, trong thời gian dịch bệnh Covid-19, hợp tác xã đã cung cấp trên hệ thống sàn điện tử, như Cuccu.vn. Tuy nhiên, để đưa các mặt hàng lên các sàn TMĐT phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận Việt GAP và Global GAP. Ngoài ra, chúng tôi phải nêu các nhật ký chăm sóc, tiến tới chuyển sang dần sang chăm sóc nhật ký điện tử.

Phạm Đoàn (t/h)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Hàng hóa và thương hiệu
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.