30Shine “nổ” là số 1, quảng cáo mỹ phẩm như “thần dược” bị QLTT đề xuất phạt 100.000.000 đồng

17/05/2023 10:10 (GMT+7)
Sau khi tự nổ dịch vụ của mình là số “1” và quảng cáo mỹ phẩm như “thần dược”. Công ty Cổ phần TMDV 30Shine đã được Đội QLTT số 5– Cục QLTT Hà Nội kiểm tra, lập biên bản vi phạm. Hiện tại Đội QLTT số 5 đang kiến nghị xử phạt hành chính lên đến 100.000.000 đồng.

Trong thời gian gần đây, hoạt động quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trong kinh doanh đang được ưa chuộng và phát triển mạnh mẽ trên các nền tảng mạng xã hội. Phần lớn, các đơn vị đều thực hiện tốt các quy định của Pháp luật liên quan đến việc quảng cáo hoạt động kinh doanh, sản phẩm và dịch vụ của mình. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng còn một số trường hợp chưa chấp hành nghiêm túc các quy định liên quan trong hoạt động quảng cáo hình ảnh, thương hiệu, dịch vụ và sản phẩm của mình.

Để quản lý, xử lý nghiêm đối với hành vi này, Chính phủ ban hành Nghị định số 38/2021/NĐ-CP, ngày 29/3/2021 “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Văn hóa và Quảng cáo” được sửa đổi bổ sung tại Nghị định Số: 129/2021/NĐ-CP, ngày 30/12/2021 “Sửa đổi bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch; Thể thao; Quyên tác giả, Quyền liên quan; Văn hóa và Quảng cáo” và Nghị định số Số: 128/2022/NĐ-CP, ngày 30/12/2021 “Sửa đổi, Bổ sung một số điều của Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Văn hóa và Quảng cáo đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 129/2021/NĐ/CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch; Thể thao; Quyên tác giả, Quyền liên quan; Văn hóa và Quảng cáo”.

Đối với các hành vi vi phạm, sẽ bị xử phạt rất nặng nhằm nâng cao tính răn đe. Nhưng có một số trường hợp tỏ ra coi thường và bất chấp các quy định của pháp luật. Đưa ra những thông tin quảng cáo mang tính “thổi phồng” sự thật về dịch vụ và sản phẩm của mình, nhằm mục đích đánh bóng thương hiệu và trục lợi.

Thông tin được Công ty Cổ phần TMDV 30Shine quảng cáo trên MXH facebook
tự "nổ" mình là số 1

Qua rà soát, Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam đã ghi nhận trường hợp của Công ty Cổ phần TMDV 30Shine. Đây là Công ty được nhiều người biết đến với dịch vụ chăm sóc tóc nam và bán mỹ phẩm.

Để giới thiệu về dịch vụ và sản phẩm của mình, Công ty 30Shine đã đăng tải những thông tin Quảng cáo lên nền tảng Internet như website và mạng xã hội Facebook. Thông tin dịch vụ được quảng cáo là “30Shine- Chuỗi salon tóc nam số 1 Việt Nam”. Hệ thống bán mỹ phẩm và sản phẩm khác có ghi “30ShineShop – Số 1 về mỹ phẩm nam”.

Ngoài ra, trên hệ thống Website: https://shop.30shine.com/ và https://www.facebook.com/30shineshop.official, có nhiều sản nước ngoài được nhập khẩu, phân phối sử dùng các từ có tính chất “đặc trị” “trị” giống như thuốc chữa bệnh như: Bột Đặc Trị Mụn Xóa Vết Thâm Grinif Pink Powder, Combo Gel rửa mặt da dầu mụn và Gel đặc trị nhân mụn Dr. For Skin Acsys Plus, Gel Trị Mụn The Plant Base Ac Clear Magic Chiết Xuất Từ Rau Má Dành Cho Da Dầu Và Da Mụn, Gel đặc trị nhân mụn Dr. for Skin Acsys Plus, Xà Phòng Trị Mụn Lưng For Back Pelican 135g, Sữa rửa mặt ACSYS Cleansing Foam For Men trị mụn, Gel Đặc Trị Mụn Acsys Spot Gel Patch 15ml, Xà phòng Teatree Cao Cấp Đặc Trị Mụn Cơ Thể, Bột Trị Mụn The Plant Base AC Clear Spot Magic Powder 20ml, Sữa Tắm Trị Mụn Lưng - Viêm Nang Lông Sukin Body Wash 500ml, Nước Hoa Hồng Trị Mụn Cosrx AHA BHA Clarifying Treatment Toner, Combo "Thần Dược" Bộ sản phẩm trị mụn ACSYS SNP cho mọi loại da, Kem trị thâm mụn The Plant Base AC Clear Magic Cica Cream, Gel đặc trị nhân mụn Acsys Plus…

Các sản phẩm trên có sử dụng từ "đặc trị" để mô tả công dụng sản phẩm giống như là thuốc gây hiểu lầm đó là thuốc
Quảng cáo top 1 dịch vụ được yêu thích "nhất"
Nội dung quảng cáo trên Công ty không có tài liệu hợp pháp chứng minh, theo quy định về quảng cáo.

Để tìm hiểu thông tin liên quan Phóng viên đã liên hệ với Cục QLTT Hà Nội để tìm hiểu thông tin liên quan.

Trả lời nội dung của Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam, Cục QLTT Hà Nội cho biết: Sau khi nhận được thông tin đã giao cho Đội QLTT số 5 – Cục QLTT Hà Nội tiến hành kiểm tra và đã có báo cáo cụ thể:

“Ngày 10/5/2023, Đội QLTT số 5 tiến hành kiểm tra đối với Công ty cổ phần thương mại dịch vụ 30 shine, tại dịa chỉ số 82 phố Trần Đại Nghĩa, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội. Kết quả kiểm tra như sau:

Tại thời điểm kiểm tra, công ty đang sử dụng website thương mại điện tử shop.30shine.com và 30shine.com đề kinh doanh, quảng cáo về hàng hóa. Trên website: shop.30shine.com có quảng cáo nội dung sáp chính hãng Glanzen bán chạy "số 1" thị trường, trên website: 30shine.com có quảng cáo top 1 dịch vụ được yêu thích "nhất". Các nội dung quảng cáo trên Công ty không có tài liệu hợp pháp chứng minh, theo quy định về quảng cáo đó là hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo.

Trên website shop.30shine.com có quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm Acsys spot Gel Patch được quảng cáo là gel "đặc trị" mụn cho nam; sản phẩm mỹ phẩm TPB AC Clear Magic Gel được quảng cáo "đặc trị" mụn trứng cá, mủ, viêm. Các sản phẩm trên có sử dụng từ "đặc trị" để mô tả công dụng sản phẩm giống như là thuốc gây hiểu lầm đó là thuốc.

Đội Quản lý thị trường số 5, đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm nêu trên và chuyển hồ sơ lên Người có thẩm quyền xử phạt, để xử phạt theo quy định. Dự kiến mức phạt hành chính là: 100.000.000 đồng”, thông tin từ Cục QLTT Hà Nội.

Hà Điệp

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Hàng hóa và thương hiệu
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.