Sáu tiêu chí mở của đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại TP. Hồ Chí Minh

16/09/2021 18:05 (GMT+7)
Các tiêu chí như: giấy chứng nhận hoạt động, đảm bảo an toàn thực phẩm, các cơ sở kinh doanh ăn uống phải tuân thủ quy tắc 5K, tiêm vắc xin và xét nghiệm nCoV âm tính.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi UBND TP về Ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động trở lại phải đảm bảo được 6 tiêu chí 

Tiêu chí một, có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (trừ các cơ sở được quy định tại điều 12, Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm).

Tiêu chí hai, đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở phải thực hiện đúng theo quy định (về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, bảo đảm, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu, các chứng từ liên quan).

Tiêu chí ba, các cơ sở phải bố trí khu vực giao nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển và tách biệt với các khu vực khác; đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 2m và phải tuân thủ nguyên tắc 5K. Trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, hoặc dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc làm khô tay khi sử dụng một lần.

Tiêu chí bốn, cơ sở kinh doanh phải có biện pháp kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế đối với người lao động và người ra vào cơ sở: khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế, đo thân nhiệt, tiêm ngừa vắc xin.

Tiêu chí năm, người lao động, người đến cơ sở (người giao nhận hàng, khách hàng, người liên hệ cơ sở…) phải thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 như: tiêm vắc xin, thực hiện xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm nCoV âm tính, thông báo với các trường hợp tiếp xúc với F0 hoặc F1….

Tiêu chí sáu, cơ sở có xây dựng kế hoạch và các phương án phòng, chống dịch, khu vực ăn uống phải đảm bảo mật độ tối thiểu 0,4m2/người, khoảng cách giữa 2 người tối thiểu là 2m hoặc bố trí vách ngăn.

Theo đó, cơ quan chức năng đánh giá các cơ sở nếu có thực hiện đầy đủ là đạt. Còn không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ là không đạt.

Ban quản lý an toàn thực phẩm TP yêu cầu, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn chỉ được hoạt động khi đã đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và các quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch.

Ngoài ra, trong tờ trình cũng đề xuất 5 tiêu chí đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi (gọi tắt là cơ sở) trên địa bàn TP. Các cơ sở này cũng chỉ được hoạt động khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện.

Mộc Miên

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Văn hóa xã hội
Tin đã đăng
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0906941888
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.