Bắc Ninh: Làng tranh Đông Hồ rộn ràng chuẩn bị chào xuân 2022

19/01/2022 14:30 (GMT+7)
(KD&BM) - Tết Nguyên Đán 2022 đang cận kề. Chỉ còn gần 2 tuần nữa người dân sẽ chào đón thời khắc chuyển giao giữa đông và xuân, giữa năm Tân Sửu và năm Nhâm Dần.

Về với mảnh đất địa linh nhân kiệt Bắc Ninh – Kinh Bắc, PV ghé thăm làng tranh Đông Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh) và cảm nhận rõ không khí Tết ở nơi đây. Là một làng tranh cổ truyền thống tiêu biểu của Việt Nam, tại đây tranh đã được các nghệ nhân chuẩn bị rất đa dạng cho dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022. 

Tranh Đông Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh)

Tranh Đông Hồ là loại tranh dân gian được in khắc gỗ đã có từ lâu đời, là nét văn hóa đặc trưng của người dân Bắc Ninh. Điều đặc biệt của tranh nằm ở đường nét vẽ, bố cục, màu sắc và giấy vẽ. 

Hãy cùng PV Tạp chí điểm qua một vài khoảnh khắc cận Tết tại nơi đây.

Tranh Đông Hồ được đóng khung treo cẩn thận trên tường

Tranh Đông Hồ "Vinh hoa phú quý"

Hình ảnh cậu bé ôm chú gà được nhiều người yêu thích bởi nó mang nhiều ý nghĩa tốt lành, may mắn. Đó là lời cầu chúc cho gia đình được đầy đủ vinh hoa phú quý, con đàn cháu đống. Bức tranh thể hiện sự tròn đầy, viên mãn, hạnh phúc vô biên.

Tranh “Gà trống hoa hồng” và “Đàn gà mẹ con” được nghệ nhân làm rất tinh xảo và ngộ nghĩnh.

“Đàn gà mẹ con” là một bức tranh nổi tiếng thường được treo trang trí trong nhà với mong muốn cầu chúc sự bình an cho gia đình. Mong cho gia đình được con cháu đuề huề, vợ chồng sớm có con, viên mãn hạnh phúc.

“Gà trống hoa hồng” là bức tranh nói về sự no ấm, bội thu của mùa màng, đem đến cho con người cuộc sống hạnh phúc, no đủ. Bức tranh được xem là những lời cầu giản dị, thiết thực mà ai ai cũng mong muốn.

Tranh “Đám cưới chuột”

Là một trong những bức tranh Đông Hồ nổi tiếng, “Đám cưới chuột” có lẽ đã rất quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam. Bức tranh này được khắc họa sinh động, nét vẽ ngộ nghĩnh đậm chất dân gian với ngụ ý sâu xa; nhắc nhở con người ta nên sống cho phải đạo, biết đối nhân xử thế, sống nhân hậu nhưng vẫn kiên cường, luôn sẵn sàng, tràn đầy sức chiến đấu.

Nhiều bạn trẻ ngày nay đam mê khám phá, học hỏi từ thế hệ trước

Ngày nay, việc mua tranh Đông Hồ không còn phổ biến như trước. Tuy vậy, tranh Đông Hồ vẫn là một nét văn hóa rất đặc biệt mang tâm hồn, hơi thở của đất nước và con người Việt Nam.

 

Thanh Tuyền

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Văn hóa xã hội
Tin đã đăng
http://www.vafood.com.vn/
https://truongbaoland.com/
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.