Xây dựng chức năng cảnh báo ùn tắc hàng trên Cổng thông tin một cửa Quốc gia

19/01/2022 17:30 (GMT+7)
Chiều 19/1, đại diện Tổng cục Hải quan (TCHQ) cho biết: TCHQ đang phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) phấn đấu đưa vào ứng dụng chức năng cảnh báo ùn tắc hàng hóa trên Cổng thông tin một cửa Quốc gia.
Lạng Sơn là địa phương có lượng hàng hóa ùn tắc nghiêm trọng nhất trong thời gian gần đây.

Với ứng dụng này, các cơ quan chức năng, doanh nghiệp, người điều khiển phương tiện có thể tra cứu theo thời gian thực tình hình ùn tắc tại tất cả các cửa khẩu biên giới. Qua đó, cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, người điều khiển phương tiện có thể chủ động điều chỉnh kế hoạch xuất nhập khẩu, vận chuyển phù hợp với tình hình thực tế; tránh được tình trạng ùn ứ hàng hóa, phương tiện tại cửa khẩu, tiết kiệm chi phí logistics; giảm thiểu thiệt hại và rủi ro. 

Theo TCHQ, thông tin về lưu lượng phương tiện tại cửa khẩu biên giới dự kiến được cập nhật theo thời gian thực; công khai trên Cổng thông tin một cửa Quốc gia tại địa chỉ https//:www.vnsw.gov.vn. Tình trạng phương tiện tại cửa khẩu biên giới được thể hiện trên nền giao diện trực quan và thân thiện với 4 mức độ gồm mức Đỏ (mức cảnh báo cao nhất với lưu lượng trên 5.000 phương tiện); mức Cam (lưu lượng từ trên 1.000 tới 5.000 phương tiện); mức Vàng (từ trên 500 đến 1.000 phương tiện); mức Xanh (dưới 500 phương tiện). Cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, người điều khiển phương tiện có thể truy cập bằng máy tính hoặc các thiết bị thông minh có kết nối Internet để tra cứu.

Hiện Tổng cục Hải quan đã hoàn thành phiên bản đầu tiên của ứng dụng này trên Cổng thông tin một cửa Quốc gia. Mặt khác, TCHQ đã có văn bản đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam sớm kết nối để trao đổi dữ liệu trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần. 

Thời gian qua, đại dịch COVID-19 đã gây ra những ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung và thương mại xuyên biên giới nói riêng. Tình trạng ùn tắc nghiêm trọng tại các cửa khẩu đường bộ biên giới phía Bắc khiến hàng xuất nhập khẩu qua các tuyến này, đặc biệt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam không thể kịp thời thông quan. 

Đại diện TCHQ cho biết: Vấn đề này đã tác động tiêu cực đến hoạt động của hàng ngàn doanh nghiệp xuất nhập khẩu, logistics; đời sống hàng triệu hộ nông dân cũng bị chịu tác động rất lớn; của cải xã hội bị lãng phí do hàng không thể xuất khẩu bị mất giá, bị hư hỏng, phải đổ bỏ... Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo hết sức quyết liệt nhằm giảm tình trạng ùn tắc, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện hàng hóa nhập khẩu được giao thương thuận lợi qua các cửa khẩu đường biên. Bộ Tài chính chỉ đạo TCHQ đã vận dụng sáng tạo các biện pháp tạo thuận lợi thương mại, tham gia các cuộc hội đàm với các cơ quan chức năng của nước bạn, huy động cán bộ, công chức phục vụ doanh nghiệp với tinh thần “làm hết việc, không làm hết giờ”. 

 

Theo Báo Tin tứcKích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức, sự kiện
Tin đã đăng
http://www.vafood.com.vn/
https://truongbaoland.com/
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.