Hưng Yên: Ngang nhiên khai thác cát trái phép cả ngày lẫn đêm giữa lòng sông Hồng

17/09/2021 16:55 (GMT+7)
(KD&BM) - Trên địa bàn các xã Hùng Cường, Phú Cường, thuộc thành phố Hưng Yên từ nhiều năm nay tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra một cách rầm rộ, công khai mà không hề có sự vào cuộc kiểm tra, xử lý một cách nghiêm túc của các cơ quan chức năng.

Theo phản ánh của người dân trên dọc tuyến sông Hồng khu vực thuộc thành phố Hưng Yên tình trạng khai thác cát trái phép đã gây ra nhiều hệ lụy như sạt lở bờ sông và đất ven sông, làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt và hoạt động sản xuất hoa màu của người dân địa phương tại nơi đây. Điều đáng nói, hoạt động khai thác cát này diễn ra từ nhiều năm nay gần đây và khai thác công khai suốt ngày đêm nhưng không hề thấy có sự vào cuộc của cơ quan chức năng nào.

Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam thì cách bờ sông Hồng khoảng vài trăm mét ra đến lòng sông có khoảng gần chục con tàu lớn, nhỏ có công suất lớn đang thi nhau cắm vòi xuống lòng sông để hút cát một cách ngang nhiên. Những tàu chở khối lượng lớn từ 300 - 500 mét khối đang tấp nập ra vào hút cát như một đại công trường. Theo ước tính mỗi ngày hàng nghìn mét khối cát đang bị nạo hút một cách công khai trên dòng sông Hồng thuộc địa phận tỉnh Hưng Yên.

Tàu công suất lớn đang hút cát công khai trên dòng sông Hồng thuộc địa bàn thành phố Hưng Yên. Ảnh: Tiến Dũng

Nhóm PV đã cố gắng tiếp cận để ghi hình những tàu khai thác cát trái phép tại đây. Tuy nhiên nhận thấy thiết bị ghi hình của nhóm PV đến gần thì bỗng nhiên con tàu hút cát đang hoạt động bỗng dưng dừng khai thác và tháo chạy về phía địa phận sông thuộc tỉnh Hà Nam ngay gần sát đó.

Thời điểm khai thác cát thường diễn ra chủ yếu vào ban đêm và gần sáng nên trời rất tối chính vì vậy việc ghi hình lại hoạt động này rất khó khăn.

Các tàu khai thác cát vào ban đêm. Ảnh: Tiến Dũng

Qua tìm hiểu, PV được một người dân xã Phú Cường (Hưng Yên) cho biết, cát tặc hoạt động từ cách đây đã nhiều năm và các tàu khai thác cát trái phép lợi dụng địa bàn giáp ranh giữa 2 tỉnh Hưng Yên và Hà Nam, chúng đã dùng tàu hút công suất lớn đi hút trộm cát trên dọc tuyến sông nhằm qua mặt lực lượng chức năng và người dân nơi đây.

Hiện nay, tỉnh Hưng Yên đã cấm khai thác cát vào mùa mưa bão nhưng tỉnh Hà Nam thì vẫn chưa nên các tàu khai thác cát lậu này hút cát ở tỉnh Hưng Yên rồi  mỗi khi có biến lại chạy sang tỉnh Hà Nam.

Thời điểm tháng 6 trong năm các tàu khai thác cát trái phép này còn công khai hút cả ngày lẫn đêm. Kể cả khi người dân phát hiện và báo chính quyền địa phương thì thời điểm đó cũng không hề có lực lượng chức năng túc trực điện thoại để ra xử lý.

Theo quy định việc khai thác cát chỉ được hoạt động từ 6h-18h chiều tuy nhiên các tàu khai thác này lại chuyên khai thác về đêm rầm rộ, đến thời điểm trong ngày thì rút bớt tàu về và chỉ để lại một vài tàu hòa lẫn vào các tàu đã được cấp phép để ăn trộm tài nguyên khoáng sản một cách kín đáo hơn. Khi phát hiện tàu của lực lượng chức năng kiểm tra hay tàu của người dân ra đuổi thì toàn bộ tàu đang hút cát sẽ di chuyển sang địa phận sông của tỉnh Hà Nam gây nhiều khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát đối với hoạt động khai thác cát trái phép này.

“Trong các tàu khai thác cát này có một số tàu là của các đơn vị thuộc tỉnh Hưng Yên, còn lại là những tàu thuộc các đơn vị từ nơi khác đến để thuê bãi” một người dân chia sẻ.

Tài nguyên đất nước đang bị các đối tượng công khai rút ruột để kiếm lời. Trong khi đó các cấp có thẩm quyền giải quyết lại không có biện pháp xử lý nào về hoạt động khai thác cát trái phép này. Dư luận đang chờ sự vào cuộc và câu trả lời thỏa đáng của cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

 

Tiến Dũng

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin tức, sự kiện
Tin đã đăng
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0906941888
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.