TP. Hồ Chí Minh thanh toán cho các cơ sở y tế tư nhân chi phí điều trị bệnh nhân Covid-19

07/10/2021 16:40 (GMT+7)
Trong khi chờ hướng dẫn của Trung ương, TP. Hồ Chí Minh dùng nguồn kinh phí phòng chống dịch Covid-19 để trả chi phí cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị Covid-19.

Nội dung trên được đề cập trong văn bản UBND TP. Hồ Chí Minh gửi Sở Y tế và Sở Tài chính về triển khai thông báo của Thành ủy TP. Hồ Chí Minhh hôm 6/10.

Theo đó, về nguyên tắc, việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 do ngân sách Nhà nước bảo đảm; chi phí điều trị các bệnh khác trong quá trình điều trị Covid-19 thực hiện theo quy định về bảo hiểm y tế, khám bệnh, chữa bệnh.

TP. Hồ Chí Minh sẽ thanh toán chi phí điều trị Covid-19 cho các cơ sở y tế theo mức giá quy định. Ảnh: Zing

Đối với phần ngân sách Nhà nước bảo đảm, trước mắt, TP. Hồ Chí Minh thanh toán cho các cơ sở y tế tư nhân chi phí điều trị bệnh nhân Covid-19 theo mức giá dịch vụ khám chữa bệnh được Bộ Y tế (quy định tại Thông tư 13 và 14 năm 2019).

Với các nội dung chưa được kết cấu trong giá dịch vụ khám chữa bệnh nêu trên thì thanh toán theo chi phí thực tế phát sinh, nhưng phải đảm bảo định mức chi và mức giá thanh toán tương đương với mức thực hiện của các cơ sở y tế công lập.

Tiền chi trả được trích từ nguồn kinh phí phòng, chống dịch thành phố bố trí cho Sở Y tế.

Phần chênh lệch giữa chi phí ngân sách Nhà nước thanh toán và chi phí thực tế tại các cơ sở y tế tư nhân do các cơ sở này cân đối thực hiện, bao gồm cả việc cho phép các cơ sở y tế tư nhân thỏa thuận với bệnh nhân để bù đắp chi phí.

Trong trường hợp bệnh nhân cam kết tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí điều trị (không sử dụng ngân sách Nhà nước), thành phố cho phép các cơ sở thực hiện theo cam kết tự nguyện của bệnh nhân để trang trải chi phí. Sau khi có hướng dẫn từ các bộ ngành Trung ương, Sở Y tế TP và các cơ sở y tế tư nhân sẽ thực hiện theo đúng hướng dẫn.

Hôm 25/8, UBND TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Tài chính và Bộ Y tế cho phép các cơ sở y tế tư nhân điều trị bệnh nhân Covid-19 theo yêu cầu và được thu giá dịch vụ tương ứng.

Trường hợp ngân sách Nhà nước đảm bảo một phần hoặc toàn bộ chi phí, thành phố đề nghị các bộ hướng dẫn mức chi trả cho các bệnh viện tư nhân khi điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tuy nhiên, đến nay các bộ, ngành Trung ương chưa có hướng dẫn về vấn đề này.

Mộc Miên

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Sức khỏe
Tin đã đăng
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0906941888
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.