Những kết quả xét nghiệm Covid-19 “âm tính” đầy rủi ro của HI-MEDIC

15/10/2021 15:30 (GMT+7)
(KD&BM) - Ông Nguyễn Duy Hướng – Phó tổng Giám đốc Công ty TNHH HI-MEDIC, tỏ ra ngạc nhiên trước quy trình gom, test mẫu và thu tiền dịch vụ xét nghiệm của đơn vị mình. Truy xuất các kết quả xét nghiệm Covid-19 (PCR) của PV do Hi-MEDIC thực hiện đều không thể hiện đúng với dữ liệu lưu trữ của đơn vị này.

Liên quan đến vụ việc một nhóm người, trong đó có người mặc áo Blouse trắng in logo của Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, làm dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 có dấu hiệu không đúng quy định. Thông tin này đã được Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu đăng tải trong bài viết: Nghi vấn đường dây “trục lợi” trong dịch vụ xét nghiệm Covid-19”. Sự việc đang được dư luận xã hội hết sức quan tâm. Đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, việc làm xét nghiệm Covid-19 cho những người có nhu cầu di chuyển, đi làm việc là rất lớn. Nhiều người phải sử dụng dịch vụ này để đảm bảo các quy định về phòng chống dịch do các địa phương đặt ra. Tuy nhiên việc xét nghiệm này chỉ an toàn và có hiệu quả khi đơn vị thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm thực hiện đảm bảo các quy định về dịch tễ liên quan. Chỉ một sơ xuất nhỏ cũng có thể biến địa điểm lấy mẫu trở thành một ổ dịch làm lây lan dịch bệnh.

Như đã thông tin, chiều 11/10 sau khi lấy mẫu tại một căn nhà nằm trong ngõ 87 Trường Lâm (phường Đức Giang, quận Long Biên), theo ghi nhận những mẫu bệnh phẩm này được chuyển đến địa chỉ số 615 Nguyễn Văn Cừ, Gia Thụy, Long Biên. Đây là địa chỉ của Phòng khám chuyên khoa xét nghiệm HI-MEDIC thuộc Công ty TNHH HI-MEDIC.

Ngày 12/10, theo lịch hẹn trước đó, PV được trả kết quả tại ngõ 87 Trường Lâm. Thông tin trên phiếu thể hiện do Phòng khám chuyên khoa xét nghiệm HI-MEDIC thuộc Công ty TNHH HI-MEDIC thực hiện, có mã bệnh phẩm: CTH0156 và 8004862, thời gian nhận mẫu 16h ngày 11/10, do ông Nguyễn Duy Hướng – Phó tổng Giám đốc Công ty HI-MEDIC ký tên.

Bảng giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 (PCR) của Công ty TNHH HI-MEDIC được niêm yết.

Làm việc với ông Nguyễn Duy Hướng, PV đưa 02 tờ kết quả xét nghiệm cho ông Hướng để kiểm tra. Ông Hướng khẳng định đây là phiếu xét nghiệm của HI-MEDIC. Ông Hướng cho biết đối với mẫu khách hàng phải trả 300.000 đồng, thì đơn vị thực hiện xét nghiệm theo mẫu gộp 5. Điều này phù hợp với giá niêm yết làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 của Công ty.

Ngoài ra, để thực hiện nguyên tắc xét nghiệm mẫu gộp, ông Hướng cho biết những người đến lấy mẫu phải có cùng yếu tố dịch tễ (người cùng cơ quan, cùng nhà …), còn đối với những người không có cùng yếu tố dịch tễ thì không làm mẫu xét nghiệm gộp. Khi PV thắc mắc, mình không có cùng yếu tố dịch tễ với ai trong buổi lấy mẫu ngày 11/10. Tại buổi làm việc, ông Hướng đã trực tiếp gọi điện thoại cho nhân viên để truy xuất. Kết quả đối với mẫu bệnh phẩm của PV có mã CTH0156 được thực hiện xét nghiệm mẫu đơn, không phải mẫu gộp. Như vậy, mẫu đơn của đơn vị này thực hiện đối với mã CTH0156 có giá 300.000 chứ không phải 690.000 đồng như trong niêm yết. Điều này khiến ông Hướng cũng không thể lý giải được.

Hai phiếu kết quả xét nghiệm của PV Kinh doanh và Biên mậu, truy xuất thông tin đều không trùng khớp với dữ liệu lưu trữ tại đơn vị xét nghiệm HI-MEDIC.

Kiểm tra tiếp mẫu bệnh phẩm có mã 8004862, cũng do PV Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu thực hiện, thì mẫu này không kiểm tra ra được là mẫu đơn hay mẫu gộp.

Như vậy không rõ đơn vị này có thực hiện đúng quy trình xét nghiệm hay không, hay những thông tin trên phiếu kết quả vì sao lại sai lệch so với dữ liệu lưu trữ khi truy xuất? Phải chăng mọi kết quả đều mặc nhiên được điền kết quả âm tính cho khách hàng?

Ngoài ra trong buổi làm việc, PV cũng cung cấp những hình ảnh liên quan đến việc nhóm người mặc áo Blouse trắng có logo của Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Kiểm tra nhanh, ông Hướng cho biết đơn vị có hợp tác với một số nhân viên của BVĐK Đức Giang để làm công tác lấy mẫu và hẹn PV sẽ cung cấp danh sách cụ thể và hợp đồng hợp tác với các cá nhân này. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, ông Hướng đã không cung cấp được những giấy tờ liên quan đến nhóm lấy mẫu tại ngõ 87 Trường Lâm.

Đồng thời, ông Hướng cũng cho biết Công ty HI-MEDIC thực hiện liên kết hợp tác với các cơ sở y tế được cấp phép và đủ điều kiện lấy mẫu xét nghiệm. Những mẫu bệnh phẩm sau khi được lấy tại địa điểm lấy mẫu sẽ được chuyển đến HI-MEDIC để thực hiện quy trình xét nghiệm. Những nhân viên lấy mẫu đều đã được tiêm đủ 2 mũi Vaccine Covid-19 và trang bị đầy đủ đồ bảo hộ.

Trong nhóm người lấy mẫu tại số 87 Trường Lâm nêu trên, có một nam thanh niên không trang bị đồ bảo hộ. Theo ghi nhận của PV, người này vừa thực hiện công việc lấy mẫu và những mẫu này được chuyển đến số 615 Nguyễn Văn Cừ. Điều này là rất nguy hiểm đối với cá nhân những khách hàng được lấy mẫu, tiềm ẩn nhiều rủi ro làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 26/6/2021 Công ty TNHH HI-MEDIC có Bản tự công bố số 2606-1/HIMEDIC về việc “Cơ sở xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học”, gửi Sở Y tế Hà Nội. Công ty cam kết thực hiện xét nghiệm trong phạm vi chuyên môn và chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hoạt động của đơn vị. Văn bản này do ông Phan Đức Long – Tổng Giám đốc Công ty TNHH HI-MEDIC ký gửi.

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tạm đình chỉ đối với các nhân viên liên quan

Đại diện Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin do PV Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu cung cấp. Đơn vị đã xác định được một số nhân viên của bệnh viện liên quan đến vụ việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại địa điểm ngõ 87 Trường Lâm (phường Đức Giang, quận Long Biên). Những nhân viên liên quan đã bị tạm đình chỉ công tác. Đề nghị Khoa có nhân viên liên quan họp khoa, báo cáo cụ thể thực trạng và tường trình sự việc. Thanh tra bệnh viện đang vào cuộc điều tra, làm rõ khi có kết quả sẽ báo cáo Ban Giám đốc, đề xuất hình thức xử lý theo đúng quy định của pháp luật và bệnh viện.

 

Chính Thuần – Hà Điệp

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Pháp luật
Tin đã đăng
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.