Nghi vấn đường dây “trục lợi” trong dịch vụ xét nghiệm Covid-19

13/10/2021 15:55 (GMT+7)
(KD&BM) - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã ra thông báo dừng làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 từ ngày 11/10/2021. Nhưng một nhóm người mặc trang phục Blouse trắng, có logo của Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vẫn tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho hàng trăm khách hàng có nhu cầu bên ngoài khuôn viên của bệnh viện.

Chiều 11/10, Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam, nhận được thông tin có một nhóm người đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (PCR), tại một căn nhà trong ngõ 87 Trường Lâm, phường Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội. Việc lấy mẫu có dấu hiệu không đảm bảo quy định an toàn dịch tễ, tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan dịch bệnh. Đồng thời, nghi ngờ có sự liên kết giữa nhóm người này với cơ sở thực hiện xét nghiệm nhằm trục lợi.

Người lấy mẫu xét nghiệm không có đồ bảo hộ theo quy định, tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan dịch bệnh

Sau khi nắm bắt thông tin, PV Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu đã trực tiếp ghi nhận. Trong vai người có nhu cầu cần giấy xét nghiệm Covid-19 PCR, PV được một người mặc áo lái xe công nghệ Grab đỗ ngay trước cổng Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (BVĐK Đức Giang) giới thiệu địa điểm lấy mẫu tại ngõ 87 Trường Lâm. Để khách hàng yên tâm, người này cho biết, việc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm là các bác sĩ của BVĐK Đức Giang. Sau khi trả cho người giới thiệu 20.000 đồng phí giới thiệu, PV được người này chở đến một căn nhà trong ngõ 87, cách BVĐK Đức Giang khoảng hơn 100m.

Trong nhóm người lấy mẫu xét nghiệm, có người mặc áo Blouse trắng có logo của Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Tại đây, PV đã ghi nhận hình ảnh về một nhóm người, trong đó có 3 người mặc trang phục Blouse trắng có logo của BVĐK Đức Giang. Không yêu cầu khai báo dịch tễ, không khử khuẩn, không cần hỏi nhu cầu khách hàng test mẫu đơn hay mẫu gộp. Những người trong nhóm này yêu cầu PV đưa giấy tờ tùy thân và tự điền các thông tin vào phiếu khai. Sau khi điền xong thông tin, yêu cầu PV ký tên và tiến hành lấy mẫu. Lấy mẫu xong, những người này yêu cầu thanh toán 300.000 đồng chi phí xét nghiệm.

Sau khi hoàn tất thủ tục lấy mẫu, khách hàng phải thanh toán 300.000 đồng chi phí xét nghiệm.

Sau khi thanh toán tiền, PV yêu cầu đưa phiếu thu, biên lai hoặc giấy hẹn, thì nhóm người này cho biết không có. Một người phụ nữ trong nhóm giải thích rằng họ người của Bệnh viện Đức Giang, được nghỉ ca trực nên ra ngoài làm thêm, việc xét nghiệm này chỉ dựa vào sự “tin tưởng”.

Khi một PV khác tiếp cận, cũng theo quy trình trên, nhưng lần này là thanh toán qua tài khoản ngân hàng. PV tiến hành chuyển 300.000 đồng qua số tài khoản: 0541000***123, mang tên L.T.H. Hoàn tất các thủ tục, PV được cho một số điện thoại và hẹn đến 8h ngày 12/10 liên hệ để lấy kết quả.

Quan sát tại nơi lấy mẫu, trên bàn ngổn ngang những phiếu điền thông tin cá nhân của nhiều người, dụng cụ lấy và đựng mẫu xét nghiệm. Việc người lấy mẫu có dấu hiệu không đảm bảo, có người trong nhóm này không mặc đồ bảo hộ, không đeo găng tay, khẩu trang hay có bất kỳ biện pháp nào đảm bảo vệ sinh dịch tễ.

Tiếp tục theo dõi tại địa điểm trên, chỉ trong thời gian ngắn, có hàng trăm người tìm đến địa chỉ này để lấy kết quả và lấy mẫu xét nghiệm. Khoảng hơn 1 giờ sau, có một nam thanh niên đến lấy mẫu và mang đến một cơ sở chuyên làm dịch vụ xét nghiệm cũng thuộc địa bàn quận Long Biên. Đến khoảng 17h cùng ngày, nhóm người này dừng việc lấy mẫu xét nghiệm và đi vào trong khuôn viên và lên tầng 2 Nhà A của BVĐK Đức Giang.

Khoảng 17h, nhóm người trên đi vào khu nhà A của Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Sáng 12/10 theo lịch hẹn và hướng dẫn, PV đến địa chỉ ngõ 87 Trường Lâm để lấy kết quả xét nghiệm. Những phiếu kết quả này được một thanh niên trả ngoài đường. Việc lấy mẫu xét nghiệm tại căn nhà trong ngõ 87 đã không còn hoạt động.

Chiều cùng ngày, PV đã có buổi làm việc với Bệnh viện Đa khoa Đức Giang để trao đổi và cung cấp thông tin về vụ việc. Ông Trần Anh Long – Trưởng phòng CĐT, Thanh tra công vụ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã tiếp nhận thông tin và khẳng định những hình ảnh PV cung cấp có nhân viên của bệnh viện. Đồng thời ông Long cho biết sẽ tiến hành báo cáo lãnh đạo bệnh viện để kiểm tra và có hướng xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng theo ông Long, từ ngày 11/10 BVĐK Đức Giang đã thông báo dừng làm dịch vụ xét nghiệm, chỉ thực hiện cho những người đến khám, chữa bệnh và làm việc tại Bệnh viện. Thông báo được đăng công khai trên cổng thông tin của Bệnh viện và dán tại nơi lấy mẫu trước đó (Nhà văn hóa quận Long Biên – PV).

Làm việc nhanh với cơ sở có tên trong tờ kết quả trả mẫu xét nghiệm, đơn vị này cho biết đang rà soát lại quy trình và việc liên kết hợp tác với các đơn vị lấy mẫu.

Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam tiếp tục thông tin./.

 

Chính Thuần – Hà Điệp

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Pháp luật
Tin đã đăng
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0906941888
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.