Khởi tố, bắt tạm giam 11 đối tượng chuyên làm giả sổ đỏ, chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng

17/12/2021 21:50 (GMT+7)
Ngày 17/12, thông tin từ Công an thành phố Cần Thơ cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố đã khởi tố, bắt tạm giam 11 đối tượng trong băng nhóm “cò đất” chuyên làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để chiếm đoạt tài sản do Lưu Hoàng Hải (sinh năm 1972, trú tại Quận 6, TP Hồ Chí Minh) cầm đầu. Các đối tượng bị khởi tố để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết quả điều tra bước đầu, Hải và đồng bọn hành nghề môi giới bất động sản tại TP Hồ Chí Minh, cùng nhau thực hiện hành vi phạm tội. Nhóm này tìm số điện thoại của những người đang cần bán đất, bán nhà từ nhiều nguồn khác nhau như môi giới, rao bán trên mạng, niêm yết tại bất động sản… để xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất photo rồi mang đi làm giả.

Các đối tượng sau đó lấy tên giả, sử dụng số điện thoại khuyến mãi để liên hệ gặp chủ đất xem vị trí thửa đất, nhà và sổ đỏ bản chính để đặt cọc. Khi chủ đất sơ hở, nhóm của Hải sẽ đánh tráo giấy giả được làm trước đó với giấy thật. Khi có sổ đỏ thật, nhóm này tiếp tục thuê người đóng giả chủ đất và làm giả giấy tờ tùy thân để ủy quyền, chuyển nhượng cho người khác với giá trị thấp hơn giá thị trường. Khi giao dịch thành công thì chúng tắt điện thoại di động, cắt liên lạc.

Do giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy thật nên Văn phòng công chứng và Cơ quan tài nguyên và môi trường không phát hiện. Khi chủ sở hữu phát hiện thì nhóm Hải đã mua bán, chuyển nhượng, cầm cố tài sản qua nhiều người.

Qua đấu tranh, Lưu Hoàng Hải cùng đồng bọn khai nhận đã thực hiện 7 vụ lừa đảo ở thành phố Cần Thơ và các tỉnh miền Tây với tổng số tiền khoảng 100 tỷ đồng.

Theo Thanh Liêm/ TTXVN

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Pháp luật
Tin đã đăng
http://www.vafood.com.vn/
https://truongbaoland.com/
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.