Phát hiện hàng tấn hóa chất nhập lậu

11/10/2021 9:50 (GMT+7)
Theo Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 Quốc gia, thời gian gần đây, các lực lượng chức năng thuộc Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 các tỉnh, thành phố liên tiếp phát hiện nhiều vụ vận chuyển lượng lớn hóa chất có nhãn mác nước ngoài nhưng không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Nhâm Hồng

Lực lượng QLTT tỉnh kiểm tra xe tải chở hàng hóa nhập khẩu vi phạm.

Mới đây, Tổ công tác liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang bắt quả tang lượng lớn hóa chất có nhãn mác nước ngoài nhưng không có chứng từ hợp pháp chứng minh nguồn gốc được chở trên tàu. Theo đó, lực lượng chức năng phát hiện 68 thùng kim loại in chữ nước ngoài, bên trong chứa chất lỏng và trên thuyền gỗ neo đậu dưới bến sông có 600 bao hóa chất nhãn mác nước ngoài, 200 thùng nhựa màu trắng và 132 thùng kim loại màu xanh in chữ nước ngoài, bên trong chứa chất lỏng. 

Trước đó, lực lượng chống buôn lậu tỉnh An Giang kiểm tra xe ô tô tải 67C1-033.38 do lái xe Lê Hoài Đức (sinh năm 1994, trú tại xã Nhơn Hội, huyện An Phú) điều khiển đã chở 400 can nhựa màu đen in chữ nước ngoài không có nhãn, tem phụ theo quy định, bên trong chứa chất lỏng (loại hóa chất HNO3).

Tiền Giang: Phát hiện trên 3.000 lít hóa chất công nghiệp vi phạm khi qua chốt kiểm dịch

Cụ thể, vào lúc 11 giờ 45 phút ngày 27/9, Đội QLTT số 2 phối hợp Đội Cảnh sát giao thông – Công an thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang thực hiện thủ tục khám phương tiện ô tô tải biển kiểm soát 51C-695.40.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 3.225 lít hóa chất công nghiệp được chứa trong 15 thùng phuy, khối lượng 215 kg/thùng, trị giá hàng hóa là 52 triệu đồng. Người điều khiển phương tiện xuất trình được hóa đơn chứng từ hợp pháp. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, hàng hóa này có nhãn không ghi đủ các nội dung bắt buộc phải thể hiện theo tính chất hàng hóa như không ghi hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản, thông tin cảnh báo... Lô hàng này thuộc sở hữu của Công ty TNHH SXTM T.Đ.P, có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh; hàng hóa đang trên đường vận chuyển từ TP Hồ Chí Minh về thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang để tiêu thụ.

Theo BCĐ 389 tỉnh Tiền Giang, mới đây, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Tiền Giang phát hiện một xe tải “luồng xanh” chở khoảng 7 tấn hóa chất mang tên calcium hypochlorite, hydrated mixture… không có chứng từ lái xe Phạm Văn Đông, sinh năm 1978, ngụ xã Bình Thành, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) điều khiển.

Đại diện BCĐ 389 Quốc gia cho biết: Hiện thị trường Việt Nam xuất hiện các loại hóa chất nhập khẩu từ nước ngoài ngày càng nhiều. Để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, pháp luật Việt Nam quy định hàng hóa phải có nhãn phụ để nhận diện. Đối với hàng hóa nói chung, nhãn phụ phải được gắn trên hàng hóa hoặc bao bì thương phẩm của hàng hóa và không được che khuất những nội dung bắt buộc của nhãn gốc.

Thực tế số lượng chủng loại hoá chất rất đa dạng, hầu hết các hoá chất đều mang tính lưỡng dụng. Nhiều hoá chất không được sử dụng trong thực phẩm nhưng lại cần thiết trong lĩnh vực công nghiệp. Vì vậy theo BCĐ 389 Quốc gia, việc kiểm soát hoạt động kinh doanh hóa chất có ý nghĩa rất quan trọng, trong đó trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước đặc biệt ở cấp địa phương để thanh kiểm tra việc tuân thủ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Bên cạnh đó, Nhà nước cần tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm; đồng thời, tập trung quy hoạch các khu vực kinh doanh hóa chất nhỏ lẻ tại các khu đô thị nhằm tăng cường quản lý và đáp ứng được các quy định về an toàn hóa chất.

Nhâm Hồng

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh, pháp luật
Tin đã đăng
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0906941888
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.