Nước mắt trong hành trình 3 thế hệ đi tìm một “lối đi”

11/10/2021 20:45 (GMT+7)
(KD&BM) - Ông Nguyễn Xuân Mỹ là cán bộ lão thành 73 tuổi Đảng, đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn chưa hoàn thành tâm nguyện có một “lối đi” riêng cho gia đình.
Ngôi nhà của ông Nguyễn Xuân Mỹ bị bịt kín vì hàng xóm xây tường chắn lại bốn xung quanh.

 

Nước mắt 3 thế hệ không có một lối đi

Trong căn nhà ở ngách 74/521 Trương Định, phường Tân Mai (quận Hoàng Mai), ông Nguyễn Xuân Thắng thở dài rồi nhìn lên di ảnh bố là Nguyễn Xuân Mỹ. 

Ông Nguyễn Xuân Mỹ mất năm 2010 tức là cách đây đã 11 năm nhưng vẫn mang nỗi lòng canh cánh trước khi nhắm mắt xuôi tay đó là làm thế nào lấy lại lối đi chung cho gia đình, cho con cháu trong nhà ông bớt khổ sở.

“Bố tôi là cán bộ miền Nam tập kết, cán bộ lão thành cách mạng hoạt động trước năm 1945. Đến nay cụ đã 73 năm tuổi Đảng và được Đảng, Nhà nước tặng nhiều Huân, Huy chương bảo vệ Tổ Quốc. 

Gia đình tôi cũng là gia đình có truyền thống cách mạng. Thế nhưng trước khi nhắm mắt xuôi tay, cụ vẫn chịu ấm ức về hành vi chiếm dụng lối đi chung của nhiều hộ dân là ngách 74/521 của một số hộ gia đình vô ý thức. Không có lối đi, cả nhà tôi chịu rất nhiều khổ cực. 

Cụ muốn ra ngoài cũng phải đi ngõ sau vừa chật hẹp, xe máy không thể vào được, cuộc sống của gia đình vô cùng bất tiện”, ông Nguyễn Xuân Thắng tâm sự.

Con ngõ lớn lên cùng tuổi thơ của ông Thắng được bố ông là cụ Nguyễn Xuân Mỹ nhận chuyển nhượng đất từ năm 1973. 

Trong phần đất của gia đình có diện tích 180m2 (thửa đất số 42, tờ bản đồ số: 5H-44) miêu tả “có hàng rào ô rô xung quanh, cổng chính đi ngách 74/521”.

Năm 1994, gia đình này xây tường rào gạch thay cho hàng rào cây. Vì ngách 74/521 thời điểm đó còn nhỏ (bề rộng chưa đến 1.5m) nên gia đình cụ Mỹ đã thống nhất với một số gia đình ở ngách này mở rộng ngõ lên 2.1m. Trong đó một phần của ngõ lấn vào phần đất.

Mọi chuyện yên ổn được 13 năm, tình làng nghĩa xóm chan hòa gắn liền với con ngõ chung thì đến năm 2007, hai hộ dân là ông Tâm và ông Tiến tự ý làm cửa sắt kiên cố ở đầu ngách 74/521 và khóa lại không cho gia đình cụ Mỹ đi trên con ngõ này nữa.

“Họ tự ý làm cửa sắt rồi khóa lại khiến gia đình tôi gặp rất nhiều bất tiện buộc phải đi ngõ sau. Bố tôi đã già yếu muốn ra ngoài hít thở không khí cũng không thể làm cách nào mà đi ra ngoài được. 

Cuộc sống của gia đình tôi bị đảo lộn hoàn toàn. Không biết họ còn nhớ đến tình làng nghĩa xóm khi gia đình tôi là người đã hiến một phần đất sổ đỏ để làm ngõ. Cách hành xử của gia đình ông Tâm và ông Tiến không chỉ vi phạm pháp luật mà còn không có đạo đức”, ông Thắng giãi bày.

Chưa dừng lại ở đó, năm 2016, hai hộ dân nêu trên đã tự ý xây bức tường cao 2 mét, dài 12 mét trên ngõ đi chung bịt kín cửa sổ và cửa thoát hiểm của nhà ông Thắng. Gia đình ông bỗng chốc bị nhốt kín trong một “cái lồng” khiến mọi sinh hoạt và cuộc sống đã bị đảo lộn.

Hiện trạng con ngõ 74/521 thời gian đầu

Liên tục trong các năm từ 2007 đến nay, gia đình ông Thắng đã làm đơn cầu cứu gửi UBND phường Tân Mai, UBND quận Hoàng Mai nhưng không được giải quyết triệt để.

“Nguyện vọng của tôi là mong muốn các cấp chính quyền vào cuộc, làm rõ những vấn đề gia đình phản ánh, trả lại lối đi chung cho các hộ gia đình. Mọi người phải trực tiếp vào nhà tôi mới thấy cuộc sống của chúng tôi khổ sở thế nào khi xung quanh bị quây kín. Đã nhiều lần đồng chí chủ tịch UBND phường Tân Mai hứa hẹn nhưng mọi chuyện đâu lại vào đó khiến gia đình tôi rất thất vọng”, ông Thắng bức xúc.

Gia đình anh Nguyễn Đắc Quyền (số nhà 69, ngõ 521 Trương Định) xác nhận: “Tôi và nhiều hộ dân xung quanh đều xác nhận ngách số 74/521 có một phần đất của gia đình ông Nguyễn Xuân Mỹ. Mọi chuyện đều yên ổn cho đến khi hai nhà ông Tâm, ông Tiến làm cổng, xây tường bịt kín lối đi của nhà ông Mỹ khiến gia đình này gặp nhiều bất tiện, khó khăn trong sinh hoạt”.

Người dân tố cáo Chủ tịch UBND phường không trung thực

Trong đơn tố cáo về hành vi vi phạm xây dựng trái phép và bao che cho hành vi xây dựng trái phép của một số hộ dân phường Tân Mai, ông Nguyễn Xuân Thắng cho rằng, Chủ tịch UBND phường Tân Mai là ông Nguyễn Thanh Tùng làm ngơ trước vi phạm, có thái độ thách thức pháp luật và có những lời lẽ xúc phạm đến gia đình Đảng viên Nguyễn Xuân Mỹ.

Con ngõ hiện nay bị bịt kín bởi cửa sắt khiến sinh hoạt của gia đình ông Nguyễn Xuân Thắng vô cùng bất tiện.

“Chủ tịch UBND phường Tân Mai có hành vi bao che cho nhiều xây dựng không có phép, sai giấy phép trong phường chẳng hạn như tại số 69 ngõ 521, khu tập thể cơ khí 120; xây dựng không có phép tại số nhà 101, B4, nhà số 8, dãy C3; đầu hồi B3 gần trường mầm non Tân Mai, nhà số 104, Q4 Tân Mai xây dựng trái phép tại ngõ 147/2; nhà B2b Tân Mai; hai nhà trong dãy tập thể ngoại thương…

Cá nhân ông Tùng là Chủ tịch UBND phường nhưng khi tiếp dân, giải quyết đơn thư ông Tùng lại có thái độ kiêu căng, ngạo mạn khiến người dân chúng tôi cảm thấy rất bức xúc. Nguyện vọng và mong mỏi của chúng tôi là cơ quan chính quyền quận Hoàng Mai vào cuộc đốc thúc, chỉ đạo làm rõ những sai phạm được phản ánh trong đơn tố cáo, trả lại cuộc sống bình yên cho gia đình chúng tôi.”, ông Nguyễn Xuân Thắng cho biết.