Thúc đẩy hợp tác xúc tiến thương mại nông sản giữa Việt Nam và Australia

01/07/2021 9:50 (GMT+7)
Việt Nam và Australia sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau để có thể đạt được những kết quả tốt nhất cho ngành nông nghiệp của hai nước trong thời gian tới. Đó là khẳng định của hai đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Nông nghiệp, Tài nguyên nước và Môi trường Australia tại diễn diễn đàn nông nghiệp Việt Nam - Australia lần thứ ba được tổ chức theo hình thức trực tuyến, ngày 30/6.

Chanh leo và nhiều nông sản khác có thể sớm có mặt tại thị trường Australia

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết, Việt Nam mong muốn Australia thúc đẩy mạnh lĩnh vực này đối với một số mặt hàng của Việt Nam trước mắt là quả chanh leo tươi. Bên cạnh đó, ông mong muốn hai bên sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin về ruồi đục quả tại các vùng trái cây xuất khẩu của Australia.

"Đặc biệt, đề nghị phía Australia xem xét để Việt Nam có thể sử dụng hóa chất mới để xử lý tiền nảy mầm đối với hoa cắt cành, thay thế cho glyphosate đã dừng sử dụng vào ngày hôm nay", Thứ trưởng Lê Quốc Doanh lưu ý thêm với phía đối tác.

Ông cũng đề nghị các cơ quan chuyên môn kiểm dịch của hai bên tiếp tục tổ chức các cuộc họp, các nhóm công tác, kỹ thuật để giải quyết các vướng mắc. Trong đó, Cục Thú y chủ trì các sản phẩm nguồn gốc động vật còn Cục Bảo vệ thực vật chủ trì các sản phẩm từ thực vật.

"Các đơn vị này sẽ đẩy nhanh tiến độ làm việc để đáp ứng đề xuất của phía Australia về việc sớm đưa các nông sản mới tiếp cận thị trường Việt Nam. Chúng tôi cũng đề nghị phía Australia sớm đánh giá và công nhận chuỗi sản xuất tôm an toàn dịch bệnh của Tập đoàn Việt Úc, đánh giá đánh giá tương đương, công nhận năng lực chuẩn hóa cho các phòng thí nghiệm của Thú y vùng 6, 7 của Việt Nam", Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị với ông Andrew Metcalfe.

Trong vấn đề đổi mới nông nghiệp của Australia, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá sẽ đem lại nhiều lợi ích cho Việt Nam bằng những kinh nghiệm, hoạt động đổi mới toàn diện cả trong tổ chức sản xuất, truy xuất nguồn gốc hay xúc tiến thương mại.

"Việt Nam rất quan tâm đến chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ mới trong quản trị nông nghiệp. Mục đích để nông sản Việt Nam đáp ứng được yêu cầu an toàn, minh bạch cho 100 triệu dân trong nước và phục vụ xuất khẩu", Thứ trưởng nhấn mạnh và đề xuất đưa hai vấn đề logicstic và đổi mới nông nghiệp vào nhóm công tác về hỗ trợ chính sách và kỹ thuật của hai nước.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của các nhóm công tác trong thời gian vừa qua đề nghị lãnh đạo hai Bộ cùng hỗ trợ để các nhóm này hoạt động hiệu quả, thiết thực hơn nữa trong thời gian tới với tinh thần thúc đẩy phát triển chung nông nghiệp giữa Việt Nam và Australia.

Diễn đàn nông nghiệp Việt Nam - Australia lần thứ ba được tổ chức theo hình thức trực tuyến, ngày 30/6 .

 

Sẽ có nhiều hợp tác không chỉ dừng ở nông sản

Về phía Australia, ông Andrew Metcalfe bày tỏ sự đồng thuận với ý kiến của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và chia sẻ: "Tôi hy vọng chúng ta sẽ có thêm những sự hợp tác, không chỉ dừng lại ở thương mại nông sản".

Thứ trưởng Andrew Metcalfe đánh giá Diễn đàn nông nghiệp Việt Nam - Australia lần thứ ba đã tạo ra cơ hội cho hai bên thảo luận nhiều vấn đề quan trọng cùng quan tâm.

"Chúng ta sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau để có thể đạt được những điều tốt nhất cho ngành nông nghiệp của hai nước", Thứ trưởng Nông nghiệp, Tài nguyên nước và Môi trường Australia nhấn mạnh.

Tại diễn đàn, các nhóm vấn đề được đưa ra thảo luận là tiếp cận thị trường cho các sản phẩm từ động vật và thực vật, hợp tác khoa học công nghệ và chính sách, hệ thống logicstic, đổi mới trong nông nghiệp.

Trong đó, phía Việt Nam đề cập đến việc Australia hỗ trợ để các sản phẩm như tôm chưa qua chế biến, chanh leo sớm được tiếp cận thị trường này. Còn Australia thì đưa ra đề xuất đối với các loại thịt như kangaroo, hươu hay các loại quả như đào cứng, đào mềm.

 
THANH TRÀ/Báo Nhân Dân
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Hàng hóa và thương hiệu
Tin đã đăng
https://congtacthongminh.com.vn
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 103 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: toasoan@kinhdoanhvabienmau.vn
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0906941888
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.